Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn hình phạt cho tội đánh bạc và tội đồng phạm xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009; 

Nội dung:

Căn cứ vào điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy, căn cứ vào khoản 1 điều 248 Bộ luật hình sự, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào mà số tiền đánh bạc thua bằng tiền từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng... thì sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Anh trai bạn đánh bạc mà bị công an bắt mà tại chiếu bạc thu giữ được 4 triệu và trong người còn 6 triệu, vậy anh trai bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 248 Bộ luật hình sự thì anh bạn sẽ bị tù từ ba tháng đến ba năm hoặc bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu hoặc cải tạo không giam giữ đến ba năm khi anh bạn có thực hiện hành vi mà đầy đủ các cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 điều này.

Nếu anh trai bạn coi đánh bạc là nguồn sống chính thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a khoản 1 điều 248 của bộ luật hình sự, mức phạt tù là từ hai năm đến bảy năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ.