Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung phân tích:

Kính thưa luật sư! Em có 1 vấn đề muốn hỏi là em muốn mua 1 chiếc xe gắn máy nhưng nó đã trải qua hơn 2 chủ sở hữu (chỉ còn cavet xe và bảo hiểm xe kèm theo còn hiệu lực). Vậy mình cần làm những giấy tờ gì để đảm bảo không tranh chấp giữa 3 bên. Và sau này thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ của mình. Khi sang tên mình cần những loại giấy tờ nào?
Thưa luật sư! Tôi có mua một chiếc xe biển số Thanh Hoá nhưng tôi không có làm hơp đồng mua bán. Nay tôi muốn sang tên thành của tôi thì tôi cần thủ tục gì. Tôi ở tp hcm.

Theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA thì trường hợp cấp giấy đăng ký xe đối với xe đã qua nhiều chủ sở hữu đã ngừng từ ngày 31/12/2016 do đó bắt buộc bạn phải lập hợp đồng mua bán xe có đi công chứng hoặc chứng thực với người chủ cũ thì bạn mới thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên và đảm bảo không có tranh chấp. Khi thực hiện việc sang tên, bạn cần chuẩn bị giấy tờ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Việc sang tên đổi chủ sở hữu cho xe máy, cần bắt buộc có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Do vậy, trong trường hợp không có hợp đồng mua bán xe thì không thể thực hiện việc sang tên xe.

Chị ơi. Em có chiếc max III bữa đi làm bị rớt mất biển số xe! Mà xe của dì em. Hồi đó bán không làm giấy tờ mua bán. Nay em xin cấp lại biển số xe và sang tên qua em luôn! Xe chung tỉnh luôn ạ!

 Trường hợp này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về việc cấp lại biển số xe bị mất thì:

"1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Các giấy tờ trong trường hợp của bạn theo quy định của Điều 9 thông tư này gồm:

- Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp quận/huyện nơi bạn đăng ký xe.

Bước 3: Nhận biển số xe mới

Việc sang tên xe chung tỉnh của bạn được thực hiện theo thủ tục quy định tại điều 11 quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA

Chào Luật Sư! Cho em hỏi là em có mua 1 chiếc xe mà không có sang tên, nay em muốn đổi biển số về huyện của em thì không có người đứng tên chỉ có giấy tờ mua bán thôi. Em có đổi biển số được không? Mong Luật Sư tư vấn dùm em

 Trong trường hợp này của bạn thì để đổi được biển số về huyện của mình thì bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên xe khác tỉnh.

em có ý định mua 1 chiếc xe đã qua chỉnh sửa nên kết cấu hoàn toàn khác với mẫu xe ban đầu. Xe không chính chủ, không có bất kì giấy tờ nào ngoài cavet và hồ sơ đăng kiểm. bs xe 79 nhưng em lại ở hcm thì có thể sang tên được không ạ?

Đối với trường hợp của bạn, để thực hiện việc sang tên xe khác tỉnh, bạn bắt buộc phải liên hệ với chủ cũ của chiếc xe. Trường hợp xe không chính chủ hiện tại không được sang tên theo quy định của pháp luật.

Anh, chị cho em hỏi. Em ở Bình Dương hiện tại em muốn mua lại chiếc xe exciter 150cc đã đăng ký tại Bình Phước. Cho em hỏi khi mua xe em cần làm thủ tục sang tên như thế nào, phí trước bạ là bao nhiêu và tính như thế nào?. ( phí trước bạ tính theo phần trăm trên hợp đồng mua bán hay trên giá trị khấu hao của chiếc xe do nhà nước quy định). Rất mong nhận được trả lời từ anh, chị. Em xin chân thành cảm ơn!.

Thủ tục đăng kí sang tên xe khác tỉnh được thực hiện theo quy định tại điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA

Điểm b khoản 4 Điều 6 Văn bản hợp nhất thông tư về lệ phí trước bạ quy định: Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. 

Vậy lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty Luật Minh Khuê.