Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Em có bạn trai làm bên quân đội và chúng em có dự định sẽ tiến tới hôn nhân. Nhưng gia đình em lại có chú ruột đã từng bị nghiện và có vi phạm pháp luật (đi tù 1 lần). Vậy luật sư cho em hỏi theo quy định của bên quân đội khi xét lý lịch của người vợ trước khi tiến tới hôn nhân thì em và bạn trai em có thể kết hôn với nhau không ạ?
Em có người yêu làm bên ngành công an. bản thân em cùng với bố và gia đình bên nội thì không có đạo. tuy nhiên mẹ cùng với bên ngoại theo đạo thiên chúa. anh em cũng từng làm hồ sơ để thi vào học viên quân y hệ quân sự và được chấp thuận. vậy em có thể lấy chồng là người làm công an được không 
Dạ chào luật sư Minh Khuê . Cho con hỏi con năm nay 24 tuổi con quen người yêu của con gần 6 năm rồi hiện tại người yêu con đang làm trong ngành công an . Con có ông ngoại là anh hùng liệt sỹ và bà ngoại là mẹ Việt Nam . Bên nội con có ông bác trước có đi nguỵ xong bây h đang đi kênh tế mới . Vậy cho con hỏi luật sư con và người yêu của con có thể tiến tới hôn nhân được không vậy luật sư . Con xin chân thành cảm ơn luật sư đã đọc bài viết của con . con rất mong nhận được sự hồi đáp của luật sư ạ

 => Theo quy định pháp luật thì bạn vấn được quyền cưới người trong ngành công an. Tuy nhiên về vấn đề thân nhân của 2 vợ chồng có một số vướng mắc. Có đủ điều kiện cưới hay không phụ thuộc vào văn bản nội bộ của chuyên ngành quân đội, công an để hỏi rõ thêm vì nhưng văn bản nội bộ không được công khai.

Xin chào Luật sư ! Mình có 1 thắc mắc là hiện tại mình có người yêu đã yêu được 3 năm và bây giờ muốn tiến tới hôn nhân, nhưng vì gia đình nhà gái xem bói không hợp nên cấm đoán bằng mọi cách, bạn gái mình cũng đã đi xin giấy giới thiệu nhưng đã bị gia đình thu giữ và đã hết hạn 6 tháng, bây giờ bọn mình muốn đăng ký kết hôn mà không có giấy giới thiệu và sổ hộ khẩu của bên nhà bạn gái mình có được hay không? Nếu không được thì có những giải pháp nào để có thể đăng ký kết hôn được .

=> Khi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:
+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
+ Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.
+ Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.
Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

Thì nếu bạn không có sổ hộ khẩu hay đăng ký tạm trú thì không thể đăng ký kết hôn được.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài

Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề, mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi ạ. Tôi và anh yêu nhau. Nhưng rồi hôm nay, chúng tôi mới biết chúng tôi có quan hệ họ hàng. Bà cố nội của tôi ( tức mẹ ruột của ông nội tôi) là anh chị em ruột với ông ngoại của anh. Luật sư cho tôi hỏi là liệu mối quan hệ của chúng tôi có thể tiến tới hôn nhân được không ạ? Tình hình đang rất gấp và khó khăn. Mong Luật sư giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư nhiều.

=> Trường hợp của bạn đã ngoài phạm vi ba đời nên kết hôn hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam