Thưa luật sư, nếu công ty A ủy quyền cho chi nhánh của mình ký hợp đồng, chi nhánh lại ghi trong hợp đồng là hợp đồng được kí giữa công ty A và công ty B, vậy hợp đồng có hiệu lực không, vì sao ? rất mong luật sư có thể trả lời câu hỏi sớm nhất. 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi.Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 100, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Văn phòng đại diện, chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân.

Mặt khác Điều 45. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

1. Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

3. Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Như vậy,theo qui định tại Luật doanh nghiệp, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có vốn riêng, không có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, về mặt kinh doanh, chi nhánh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Điều này có thể hiểu là giám đốc công ty có thể ủy quyền cho giám đốc chi nhánh trực tiếp ký hợp đồng kinh doanh với khách hàng và thực hiện nội dung hợp đồng. Hay nói cách khác, những nội dung anh thắc mắc có thể nói là “hợp pháp” – nếu có sự ủy quyền hợp pháp của giám đốc công ty.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm là nếu sau này vì lý do gì đó, mà chi nhánh vi phạm hợp đồng đã ký với khách hàng và xảy ra tranh chấp, kiện tụng – thì khi đó công ty vẫn phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Xin hỏi Luật sư là: Trên thực tế có doanh nghiệp: Người đại diện theo PL ghi trên Đăng ký kinh doanh là Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, nhưng trên Điều lệ lại ghi Người đại diện theo PL là Giám đốc.Vậy, chức danh chính thức đại diện doanh nghiệp là gì, khi giao dịch ký hợp đồng phải ghi chức danh nào đại diện cho doanh nghiệp?Xin trả lời cho mình sớm nhé. Cảm ơn Luật sư.

Người đại diện theo pháp luật là người mà công ty đăng ký với vị trí là “người đại diện theo pháp luật” – thể hiện trong Giấy đăng ký kinh doanh (thường là Giám đốc) được pháp luật hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, để đại diện cho một cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính …vì lợi ích của doanh nghiệp. 

Chào luật sư. Công ty tôi nhập khẩu hàng từ Trung Quốc, nay chúng tôi muốn làm 01 bản phụ lục hợp đồng để lấy thêm hàng. Mong luật sư hướng dẫn tôi mẫu phụ lục hợp đồng này. Xin cảm ơn.

Tham khảo: Mẫu phụ lục hợp đồng  

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2020

Tôi mới mua 02 xe oto ben đầu kéo HOWO giờ ý định cho một công ty thuê lại để vận chuyển cát. Xin Luật sư tư vấn và cho xin biểu mẫu của "hợp đồng cho thuê xe". Xin cảm ơn!

Mẫu hợp đồng cho thuê xe như sau :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

HỢP ĐỒNG THUÊ XE

Số: 01–HĐTX

- Căn cứ Bộ Luật Dân sự số 33/2005/QH 11 đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005;

- Căn cứ luật thương mại số 36/2005/QH 11 đã được Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/06/2005;

- Căn cứ vào nhu cầu và khả năng cung ứng của các bên dưới đây.

Hôm nay, ngày … tháng năm 2010, chúng tôi gồm :

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

BÊN A: (Bên thuê)

- Địa chỉ:.

- Đại diện: - Chức vụ: Giám đốc

- Mã số thuế:

BÊN B: (Bên cho thuê)

- Địa chỉ:  

- Điện thoại:

- Đại diện:  - Chức vụ: Giám đốc

- Mã số thuế:

Sau khi bàn bạc, thỏa thuận, hai bên thống nhất ký kết Hợp đồng thuê xe với các điều khoản như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ?

ĐIỀU 1 : NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Bên A đồng ý thuê của bên B thuê một xe ô tô.

+ Xe ......sản xuất năm ….., biển số kiểm soát ….

ĐIỀU 2 : GIÁ TRỊ HỢP ĐỒNG, PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN:

- Giá thuê xe là  : ……đồng/tháng (……)

( Giá trên đã bao gồm thuế GTGT )

- Bên A sẽ thanh toán cho Bên B theo (Hình thức thanh toán) .

ĐIỀU 3 : TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN

3.1. Trách nhiệm của bên B:

- Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực và Bên A đã thanh toán tiền thuê xe 01 tháng đầu tiên. Giấy tờ liên quan đến xe gồm: Giấy đăng ký xe, giấy kiểm định, giấy bảo hiểm xe.

>> Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

- Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe.

- Mua bảo hiểm xe và đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của Hợp đồng.

- Xuất hóa đơn thuê xe : 1 tháng / lần.

3.2. Trách nhiệm, quyền hạn của bên A

- Thanh toán tiền thuê xe cho Bên B đúng hạn.

- Chịu toàn bộ chi phí bảo dưỡng xe theo định kỳ

- Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu khi sử dụng xe.

ĐIỀU 4 : HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG

- Hợp đồng có giá trị kể từ ngày ….. đến hết ngày …..

- Nếu một trong hai Bên, bên nào muốn chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn thì phải thông báo cho Bên kia trươc ít nhất 01 tháng.

>> Xem thêm:  Tài sản bị hủy hoại sẽ phải bồi thường như thế nào ?

ĐIỀU 5 : ĐIỀU KHOẢN CHUNG

- Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có đề nghị điều chỉnh thì phải thông báo cho nhau bằng văn bản để cùng bàn bạc giải quyết.

- Hai bên cam kết thi hành đúng các điều khoản của hợp đồng, không bên nào tự ý đơn phương sửa đổi, đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng. Mọi sự vi phạm phải được xử lý theo pháp luật.

- Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày ký và coi như được thanh lý sau khi hai bên thực hiện xong nghĩa vụ của mình và không còn bất kỳ khiếu nại nào.

Hợp đồng được lập thành 02 (bốn) bản có giá trị pháp lý như nhau, Bên A giữ 01 bản. Bên B giữ 01 bản.

 ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B

Dear Quý Đơn Vị Công ty Em là Công ty TNHH (1 thành viên là chủ sở hữu) Công ty em thành lập tháng 11 năm 2015. (Hiện tại chi cục Thuế Ba Đình quản lý). Bên em đang muốn chuyển đổi địa chỉ kinh doanh về Lê đức thọ, mỹ đình nhưng do lý do chủ nhà không ở Việt nam nên không thể làm hợp đồng đến đầu tháng 06 năm 2016 em mới chuyển được Em muốn bên Quý đơn vị mình tư vấn giúp em về thủ tục chuyển đổi từ Công ty TNHH (1 thành viên là chủ sở hữu) Sang công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là người hàn quốc. Em gửi đính kèm đăng ký kinh doanh. Mong quý đơn vị tư vấn, báo giá sớm giúp em.

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau :Thứ nhất, Quyết định của chủ sở hữu Cty TNHH 1 TV v/v đăng ký điều chỉnh thay đổi tên Chủ sở hữu

Thứ hai, khi nhận được Hồ sơ trên Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bắt Cty của bạn chuyển đổi loại hình sang Cty TNHH 1 TV có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hồ sơ như sau:

+ Quyết định của CSH về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Đăng ký điều chỉnh Giấy đăng ký doanh nghiệp/ Giấy đăng ký kinh doanh;

>> Xem thêm:  Quy định của luật thương mại về mức phạt vi phạm hợp đồng ?

+ Điều mới của Cty TNHH 1 TV mới;

+ Báo cáo tình hình tài chính của CSH là cá nhân người nước ngoài;

+ Hợp đồng chuyển nhượng (có thể trùng với hồ sơ thay đổi tên CSH);

+ Biên bản/ giấy tờ chứng minh đã thanh lý hợp đồng;

+ Hợp đồng lao động và Quyết định CSH về việc bổ nhiệm (nếu người khác làm người đại diện theo pháp luật);

+ Giấy tờ liên quan đến cá nhân những người liên quan.

Về cơ bản, những giấy tờ trên có thể nộp 1 lần tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Kỹ năng soạn thảo hợp đồng dân sư, lao động, kinh tế, thương mại

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tranh chấp hợp đồng thương mại: Thiếu hợp đồng thanh lý… Đưa nhau ra tòa