Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013 số 38/2013/QH13

Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn:

Chào Anh/chị Hiện tại em có một vấn đề muốn được Anh/Chị tư vấn ạ. Em đã nghỉ làm ở công ty cũ khoảng tháng 5 năm 2013 nhưng đến giờ em vẫn chưa rút sổ bảo hiểm. Giờ em muốn rút sổ bảo hiểm có được không ạ? Nếu sổ bảo hiểm của em công ty củ không còn lưu nữa mà đã gởi về sở bảo hiểm thì làm thế nào để em rút được ạ? Nếu được rút em có thể uỷ quyền cho người khác rút được không? em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ? Mong Anh/Chị giúp em, cảm ơn Anh /Chị nhiều! Chúc Anh/Chị một ngày vui vẽ! Đã gửi từ iPhone của tôi

Điều 47 Bộ luật Lao động quy định như sau:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

 Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời gian không quá 30 ngày (trong trường hợp đặc biệt) do đó nếu như hiện tại bạn chưa nhận được sổ, bạn nên yêu cầu người sử dụng lao động trả lại cho mình.

Thưa Luật Sư.Khi tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp đến 2012 là 2 năm 5 tháng nhưng tôi chưa hưởng sau đó năm 2016 tôi lại đóng tiếp và tôi phải đóng bao nhiêu tháng thì tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và có được cộng dồn những năm trước không a. Tôi xin chân thành cảm ợn.

Khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

 "6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định."

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Điều 49 Luật Việc làm quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết."

Em xin hỏi em sắp đi chơi với người thân ở nước ngoài vậy em có thể ủy quyền cho mẹ em ở nhà giúp em làm thủ tục và lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp thay em được không nếu có thì thủ tục làm như thế nào tư vấn cho em với.em xin chân thành cảm ơn

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

"2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong cáctrường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện."

Như vậy, chỉ có một số trường hợp như: ốm đau, thai sản, hỏa hoạn,... thì mới được thực hiện thủ tục ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, đối chiếu theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này bạn không được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về lĩnh bảo hiểm thất nghiệp: Bạn có thể ủy quyền.

A c cho e hỏi la e tham gia bảo hiểm thất nghiệp 7 năm rồi. Giờ e nghỉ cty để đi du học Nhật Bản. Vậy nếu tháng 10 e đi Nhật thì e lấy được khoảng 3 tháng, 4 tháng còn lại thì e có được bảo lưu không? Và nếu e không có nhu cầu hưởng BHTN mà để 4 năm sau về lấy có được không? Và e có cần làm thủ tục bảo lưu không? E xin cám ơn!

Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp."

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

 Như vậy, nếu bạn chưa nhận hết trợ cấp thất nghiệp thì thời gian bạn chưa nhận sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. 

Bạn không cần phải làm thủ tục bảo lưu, cơ quan bảo hiểm xã hội và trung tâm dịch vụ việc làm sẽ thực hiện thủ tục bảo lưu giúp bạn.

E tên Chi. Cho e hỏi luật sư. Nếu mình đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng sau có về đóng phạt và lấy sô bảo hiểm. Và cung quá 6tháng. Chấm dứt hợp đồng năm 2015 tháng 11... Giờ e muốn nhân tiền thất bại nghiệp có được không. Nếu được sẽ nhận như thế nào

Khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm quy định như sau:

"Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;.."

Như vậy, theo dữ liệu bạn đưa ra, bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải đóng phạt do đó chúng tôi có hiểu rằng bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật do đó theo quy định pháp luật thì bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thất nghiệp.

Thưa luật sư cho tôi hỏi:tôi muốn làm hồ sơ để hưởng chế độ thất nghiệp tôi phải làm ở đâu ?tôi đang sống ở huyện thường tín,tôi chấm dứt hợp đồng từ tháng 4/2016 ,tôi cần đến đâu và làm những thủ tục gì để được hưởng .xin cam ơn ! 

Khoản 1 Điều 17 Luật Việc làm quy định như sau:

"Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp..."

Như vậy, theo quy định của luật thì bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ở trung tâm dịch vụ việc làm ở Huyện Thường Tín.

Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm như sau:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

dạ chào luật sư! cho e hỏi e đã nhận dc quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 19/05/2016 đến ngày 18/08/2016. vậy khi nào e mới nhận dc tiền ạ. tại lúc trình diện lần thứ nhất người ta chỉ nói giữa tháng sau e đi nhận tiền chứ kg nói ngày nào cụ thể ạ. mong luật sư tư vấn giúp em ạ Được gửi từ Email của OPPO

Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.
Người lao động chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ bảo hiểm xã hội và gửi lại người lao động cùng với quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ.
Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do..."

Như vậy theo quy định của luật thì thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Lao động.

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?