Tôi đã hướng dẫn họ thực hiện kê khai theo mẫu 16ĐK/TNCN và kê mẫu tổng hợp giảm trừ gia cảnh gửi lên cơ quan thuế (phần thời gian tính giảm trừ lần 1 tôi ghi từ tháng 01/2016 đến 05/2016, và lần 2 từ 06/2016 đến tháng 12/2016) nhưng đều bị trả về kết quả là "trùng khoảng thời gian giảm trừ"? Vậy tôi phải kê khai như thế nào cho đúng ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

 kê khai thuế?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế

Theo điểm C2 Khoản 1 Điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về điều kiện để được giảm trừ cho người phụ thuộc như sau:

"c.2) Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

c.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế

c.2.2) Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

c.2.3) Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

c.2.4) Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế".

Đối chiếu với quy định trên, có thể thấy mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế.Vì thế nên có thể người phụ thuộc nãy đã được đăng ký bởi một người khác,anh/chị có thể liên hệ đội thuế TNCN quản lý công ty anh/chị tra cứu người phụ thuộc này do ai đăng ký. Nếu cắt người phụ thuộc bên kia thì có thể làm theo mẫu 20DK-NPT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/06/2016 của Bộ Tài Chính và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, ghi thời điểm cắt giảm trừ. Đăng ký lại bằng mẫu 20DK-NPT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/06/2016 của Bộ Tài Chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đổi từ mã số thuế người phụ thuộc sang mã số thuế người nộp thuế ?