Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội

Thông tư số 153/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng : Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18/2007/NĐ-CPngày 01 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ về quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Bạn trai em là cán bộ đang theo học cao đẳng ngành công an. Lý lịch của em khá ổn, bọn em chưa xét lý lịch và cũng chưa làm giấy tờ tìm hiểu thì em có thể nói chuyện gia đình để tổ chức đính hôn trước được không ạ?

=> Việc đính hôn chua phải là kết hôn nên hiện tại bạn và bạn trai có thể đính hôn được.

Cho em hỏi là gia đình em có ông ngoại mất tích từ năm 1975 đến nay, nghe người ta đồn là ông đi theo ngụy và bị cách mạng bắt, giờ em thi vào trường sĩ quan nhưng phần lí lịch ông ngoại, em không có thông tin gì, nên để trống thì các chú bên ban tuyển sinh không chấp nhận. Vậy cho em hỏi là em muốn biết về thông tin của ông ngoại và lịch sử chính trị của ông thì phải làm sao ạ?

 => Bạn xin xác nhận tại nơi cư trú về việc ông ngoại mất tích và ghi vào trong hồ sơ thông tin này.

Hiện tại em là sinh viên năm cuối, đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Trường em có chương trình đào tạo sĩ quan dự bị cho các sinh viên năm cuối. Cụ thể là những người được chọn sẽ đi huấn luyên 4 tháng, sau khi kết thúc huấn luyên sẽ được phong hàm thiếu úy dự bị và được miễn trách nhiệm nghĩa vụ trong thời bình. Cả trường chọn ra 60 người, sau khi xét duyệt lý lịch và sức khỏe sẽ lọc ra 20 người đủ điều kiện cho đi. Em đã nộp bản tường trình lý lịch nhưng đến hôm khám sức khỏe vì có việc đột suất nên không đi được. Vậy luật sư cho em hỏi như vậy có là vi phạm pháp luật không. Bây giờ em thay đổi ý định không muốn đi có được không, nếu được thì có cần làm thủ tục gì không?

=> Việc chọn người để đào tạo sĩ quan dự bị là bắt buộc. Bạn đã đăng ký thì bạn không thể xin rút được trừ khi có lý do chính đáng như là chưa đủ sức khỏe, Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận....

Em cần chứng thực sơ yếu lý lịch để xin việc, em làm hồ sơ và đem đến UBND địa phương (TPHCM - nơi tạm trú) để chứng thực. Nhưng họ nói không có thẩm quyền, chỉ địa phương nơi thường trú mới có thể xác nhận được. Em gửi hồ sơ về quê UBND xã nơi em sống thì họ cũng không chứng và yêu cầu em qua Công An xã để xác nhận. Em qua Công An xã thì họ cũng không chứng vì họ nói em không đóng phí giao thông nông thôn, trong khi em chỉ ở TPHCM, và không chạy xe máy ở quê bao giờ. Luật sư cho em hỏi, trong trường hợp này, em có thể yêu cầu họ trả lời lý do bằng văn bản hay không. Và các cơ quan UBND nơi tạm trú, UBND nơi thường trú và Công An xã nơi thường trú, có làm sai pháp luật hay không? Em xin cám ơn!

=> Bạn có thể đên sở tư pháp nói đăng ký thường trú để xin xác nhận và cấp lý lịch tư pháp. 

>> Xem thêm:  Quy định về xóa tên Đảng viên và thi hành kỷ luật đối với Đảng viên

Tôi mắc phải 1 lỗi nhưng do thành khẩn nhận lỗi và khắc phục hậu quả nên được hưởng án treo .nếu hưởng án treo như thế thì trong lý lịch của tôi có bị ghi là phạm pháp và hưởng án treo không ạ
Ngày 20/5/2015 em bị tòa án quận NK phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi làm giả con dấu cơ quan tổ chức, Hôm nay, em muốn xin việc để làm, nhưng xác nhận hạnh kiểm Công an phê không sạch như trên. Vậy khi nào thì xác nhận hạnh kiểm của em mới sạch được để em làm hồ sơ xin việc làm. Bị phạt tháng 5 nhưng đến tháng 8 em mới đóng tiền phạt. Nếu vậy, cho em hỏi. Em định xin vào làm Công an xã của 1 huyện tỉnh khác, vậy, sao này lỡ có xác minh lý lịch chẳng hạn như Đảng thì có ảnh hưởng đến bị kỷ luật em không? Cơ quan em công tác có bị khiển trách không?

=> Bạn phải làm thủ tục xóa án tích thì lý lịch mới không có những hành vi sai phạm trong quá khứ.

Em có 1 cô em gái năm nay 17 tuổi thời học lớp 10 em ý đi chơi với người yêu và cho bạn của người yêu mượn tiền là 100 nghìn. Em gái em không biết thằng này bị nghiện khi muợn tiền xong thằng này đi chơi ma tuý Đá và khi về bị ngã xe tai nạn và hiện giờ không bình thường khi công an hỏi thì thằng này khai mượn tiền của em gái em đi chơi ma tuý đá, em gái em và thằng người yêu xuống giải quyết êm rồi và công an trả hồ sợ. giờ hai đứa chúng nó không đến được với nhau thằng người yêu mang hồ sơ cũ ra dọa nếu không lấy nó nó sẽ cho hồ sơ xuống huyện và bắt em gái em phải ngồi tù. Cái này nếu bị ngồi tù thì là bao lâu và được hưởng án treo không? em gái em lý lịch trong sạch

 => Nếu hồi xưa công an đã giải quyết và xác nhận em gái bạn hoàn toàn không biết gì về việc cho người kia vay tiền để mau ma túy thì em gái bạn hoàn toàn không có tiền án hay hành vi gì vi phạm pháp luật. Vậy giờ người yêu cũ em gái bạn dọa thì cũng không sao vì công an đã xác nhận em gái bạn trong sạch.

Gia đình em có 1 xe taxi cho thuê, em có giữ hồ sơ gốc thi bằng lái xe, sơ yếu lý lịch, cmt. Nhưng giờ gia đình em đang lo nếu có trường hợp rủi ro thì gia đình người thuê có phải chịu trách nhiệm không ạ, và em có cần bổ sung thêm giấy tờ gì của người thuê.

 => Bạn phải đăng ký kinh doanh vì bạn có hoạt động thu lợi nhuận từ việc cho thuê xe taxi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?