Thưa luật sư, xin cho tôi tư vấn thủ tục khai sinh cho con. Người mẹ sinh con khai trong giấy chứng sinh là nơi thường trú của người mẹ. Sau khi sinh xong, chưa làm giấy khai sinh thì người mẹ nhập khẩu về nơi thường trú của người bố. Vậy khi đi làm giấy khai sinh cho con thì có cần xin điều chỉnh nơi thường trú của mẹ trong giấy chứng sinh không?

Mong luật sư tư vấn cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn/

Người hỏi: NK Sơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khai sinh cho con?

Tư vấn luật về đăng ký khai sinh cho trẻ em, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

- Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này của bạn, giấy chứng sinh đó không phải sai do nhầm lẫn gì mà là đúng hộ khẩu thường trú của người mẹ tại thời điểm đó.Bên cạnh đó, giấy chứng sinh có ý nghĩa xác nhận sự kiện một người được sinh ra vào tại thời điểm đó chứ không có ý nghĩa xác nhận hộ khẩu thường trú theo giấy chứng sinh. Vì vậy không cần phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng sinh.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký làm biển xe máy thực hiện như thế nào ?

Về hồ sơ mà người đi xin làm giấy khai sinh trong trường hợp này gồm có:

- Bản chính giấy chứng sinh.

- Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai bố mẹ của cháu.

- Sổ hộ khẩu của bố mẹ cháu.

- Tờ khai đăng ký khai sinh (Bạn có thể lên UBND xin tờ khai để điền hoặc có thể tự tải tờ khai theo mẫu tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Bạn sẽ nộp những giấy tờ này tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha mẹ cháu. Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 01 ngày. Trong trường hợp cần xác minh cũng không được quá 05 ngày làm việc.

Lưu ý:

- Làm giấy khai sinh không tính lệ phí.
- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo (Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã)

>> Xem thêm:  Đăng ký thường trú (sổ KT3) có thể thay thế sổ hộ khẩu không ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ?