Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chỉ nói là bồi thường. Về nguyên tắc, người lao động bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải thì không phải là đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc. Như vậy, mức bồi thường đó của bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công.

- Nếu bạn nhận khoản bồi thường đó trước khi bạn có quyết định sa thải thì tức là bạn vẫn còn hợp đồng lao động: Bạn sẽ phải nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo quy định của thông tư 111/2013/TT-BTC. Khi đó nếu bạn đã đăng ký giảm trừ người phụ thuộc thì bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, giảm trừ người phụ thuộc và áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Nếu bạn đã nghỉ việc thì công ty sẽ phải khấu trừ 10% trước khi chi trả khoản bồi thường này cho bạn vì trường hợp này bạn đã không còn hợp đồng lao động với công ty nữa nên phải thực hiện khấu trừ thuế theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

" Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế 

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộpcho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết." 

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.