Nhưng ai ngờ càng ngày càng tệ.đên năm 2013 tôi lấy vợ hi vọng ông sẽ thay tính đổi nết nhưng vẫn càng ngay rượu chè be bét.đánh chửi mẹ con tôi,và tôi đã hết sức nhịn rôi tôi đã làm một lá đơn gửi sang UBND Xà để nghị chính quyền hòa giải và gúp gia đình tôi nhưng sau một tháng ko thấy ai đến hòa giải gì cả.và bố tôi càng được nước làm tới chửi bới và một ngày đỉnh điểm ngày 10-10-2015 ông đã dùng dao loại hay thái rau cứa vào tay mẹ tôi và phải đi trạm y tế khâu mấy mũi.mẹ tôi dã làm đơn gưi tiếp đến UBND Xànhờ người can thiệp .nhưng đến nay vẫn chưa ai giải quyết cho mẹ con tôi.và bố tôi ngày nào cũng rượu và chửi mẹ tôi và tôi còn chửi thêm cả vợ tôi và bố mẹ vợ tôi.mỗi lần chửi là ông đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà .mặc dù căn nhà đang ở và xây trên mảnh đất bây giờ một nửa là của tôi nột nửa là của ông bà.

Vậy theo luật sư tôi pải làm thế nào.? Tôi đi thì những đồ đạc của vợ chồng tôi sắm ( máy giặt, ti vi bộ sa lông .) tôi có đc mang đi không? Về mặt pháp lý tôi có thay mẹ tôi khởi kiện bố tôi về BẠO LỰC GIA ĐÌNH không? Về mảnh đất bố tôi có quyền đuổi tôi và vợ con tôi không.xin luật sư giúp tôi giải đáp thắc mắc và nếu có mẫu đơn xin luật sư cho tôi xin để tôi viết. Thay mặt mẹ tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi bạo lực gia đình diễn ra nhiều lần ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật dân sự 2005

Luât hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Luật hôn nhân gia đình 2014.

Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007.

2. Nội dung tư vấn.

Theo Bộ luật hình sự  Điều 151.  Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình 

Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ ba tháng đến ba năm.

Theo luật phòng chống bạo lực gia đình 

Điều 18. Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Theo luật hôn nhân gia đình 2014

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo luật dân sự 2005.

Điều 184. Quyền chiếm hữu của chủ sở hữu  

Trong trường hợp chủ sở hữu chiếm hữu tài sản thuộc sở hữu của mình thì chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình để nắm giữ, quản lý tài sản nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Việc chiếm hữu của chủ sở hữu không bị hạn chế, gián đoạn về thời gian, trừ trường hợp chủ sở hữu chuyển giao việc chiếm hữu cho người khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Thứ nhất về vấn đề quan hệ hôn nhân gia đình trong gia đình bạn.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp mẹ bạn đã nhiều năm bị bạo lực gia đình như vậy, khuyên giải mãi mà bố bạn không thay đổi thì việc tiếp tục nhẫn nhịn là không nên tình trạng như vậy sẽ tiếp tục kéo dài và mục đích, ý nghĩa của hôn nhân sẽ không còn nữa. Khi bố bạn có các hành vi bạo lực gia đình với mẹ như vậy trước hết để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho mẹ bạn nên  kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực theo điều 18 luật phòng chống bạo lực, sau đó về mặt pháp lí bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện thay mẹ về hành vi ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 151 luật hình sự theo đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định tội danh và có các biện pháp để chấm dứt tình trạng đó lại. Trong trường hợp không thể duy trì được hôn nhân nữa thì bạn cũng có thể thay mẹ mình yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương không mà không cần sự đồng ý của bố bạn theo Điều 51 luật hôn nhân gia đình.

Thứ hai về vấn đề tài sản.

Đồ đạc của vợ chồng bạn mua bằng tài sản cá nhân của hai vợ chồng (máy giặt, ti vi bộ sa lông) thì bạn có đầy đủ các quyền tài sản đối với tài sản đó theo đó bạn có quyền chiếm hữu và quản lý tài sản theo quy định của luật dân sự nên nếu chuyển ra ngoài hai vợ chồng hoàn toàn có thể đem theo. Đối với mảnh đất mà gia đình bạn đang ở là tài sản chung hợp nhất của bố mẹ bạn trong thời kì hôn nhân nên mẹ bạn cũng có phần quyền trong đó, ngoài ra theo thông tin bạn đưa ra một nửa ngôi nhà thuộc sở hữu của vợ chồng bạn thì việc bố bạn đuổi mẹ con bạn ra ngoài là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sự 1900.6162  . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hôn Nhân - Công ty luật Minh Khuê