Nhưng đến hiện tại (05/10/2015) Công ty vẫn chưa ký HĐLĐ chính thức cho tôi. Và ngày 30/09 đã đưa cho tôi bản hợp đồng Tập Việc, nội dung là tập việc từ ngày 16/06 đến 16/11, trong đó Công ty có thể hủy HĐ tập việc này bất cứ lúc nào. Tôi đã ko ký bản HĐ Tập việc này và trong những ngày này tôi thấy công ty đang tuyển dụng nhân sự vị trí kế toán mới. Cùng với trường hợp của tôi là của bạn đang làm vị trí Hành Chính cũng nhận đc HĐ Tập Việc. Bạn này cũng không chịu ký và hôm nay đã có 1 bạn mới vào làm việc ở vị trí này. Phía công ty cũng đã yêu cầu bạn hành chính cũ bàn giao công việc cho Bạn Hành Chính mới. Theo tình hình ở công ty tôi như vậy thì Tôi đoán là Chúng tôi sắp bị công ty cho nghỉ việc.

Xin Luật Minh Khuê tư vấn giúp cho tôi về vấn đề bị người sử dụng lao động đơn phương cho nghỉ việc trong khi vẫn chưa ký HĐLĐ với tôi. Vậy trong trường hợp này có điều gì bất lợi và thuận lợi cho tôi và công ty ? Xin cảm ơn Luật Minh Khuê! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi công ty không chịu kí hợp đồng lao động chính thức sau thử việc ?

Luật sư tư vấn luật lao động về thời gian thử việc, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ luật lao động 2012 quy định về thử việc và các vấn đề pháp lý liên quan.

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Theo quy định tại Điều 27, luật lao động năm 2012 về thời gian thử việc:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tại điều 29, luật lao động năm 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc:

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vậy thời gian thử việc đối với nhân viên kế toán không được quá 30 ngày, việc công ty kéo dài thời gian thử việc của bạn từ  16/06/2015 đến ngày 5/10/2015 tức là 4 tháng thử việc là trái với quy định của pháp luật. Về nguyên tắc sau khi kết thúc hợp đồng thử việc người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ kí hợp đồng lao động với người lao động nếu đạt yêu cầu theo khoản 1 Điều 29 LLĐ, đối với trường hợp của bạn sau khi kết thúc thời gian thử việc trong hợp đồng là 1 tháng công ty của bạn vẫn để bạn tiếp tục làm việc bình thường có thể mặc nhiên coi là đã đạt yêu cầu thử việc vậy nghĩa vụ lúc này của công ty là phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Như vậy căn cứ vào thông tin bạn cung cấp công ty của bạn đã vi phạm pháp luật lao động về thử việc và giao kết hợp đồng lao động.

Trường hợp của bạn tuy chưa được kí hợp đồng lao động chính thức nhưng việc công ty vẫn để bạn tiếp tục làm bình thường sau khi kết thúc thử việc sẽ được coi là công ty đã chấp nhận bạn vào làm việc và đây hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đối với hợp đồng này người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau căn cứ theo khoản 1 Điều 38 LLĐ.

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này."

Như vậy chỉ khi nào thuộc vào một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 38 LLĐ phía công ty mới có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động chứ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng một cách tùy ý.

Về vấn đề bất lợi và thuận lợi cho bạn và công ty.

Thứ nhất về phía bạn.

Nếu công ty không kí hợp đồng cho bạn thì bạn sẽ không được hưởng một số quyền và lợi ích cho mình đó là : trước hết về tiền lương hợp đồng chính thức sẽ cao hơn so với tiền lương của hợp đồng thử việc, tiếp đó công ty sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn, việc bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động sẽ gặp khó khăn nếu không có hợp đồng lao động chính thức. Bạn sẽ không có thuận lợi gì khi tham gia làm việc theo hình thức công việc mà bạn đã nói trên.

Thứ hai về phía công ty

Những bất lợi mà bạn phải chịu nói trên sẽ nghĩa vụ của công ty phải thực hiện mà không thực hiện. Bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp công ty này từ chối, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi Tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến 24/7, gọi : 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê