Cháu muốn hỏi xí nghiệp cháu làm như vậy với công nhân là đúng hay sai,cháu hỏi sao không đc nghỉ thì các cán bộ nói thiếu người thì phải đi làm không đc nghỉ 1 tháng 31 ngày đi làm cả 31 ngày nhưng chỉ hưởng lương vẫn như những ngày bình thường như vậy là đúng hay sai ạ,cháu làm được hơn 1 năm thì được gọi lên kí bảo hiểm nhưng cháu nói cháu không có nhu cầu cần tham gia bảo hiểm xa hội thì có được không ạ? Cháu đi làm chấp hành mọi nội quy quy chế của xí nghiệp nhưng vẫn gọi cháu lên viết bản tường trình nhận là mình vi phạm nội quy khi trong văn bản nội quy quy chế không có quy định điều đấy là vi phạm là đúng hay sai? Cháu rất mong được các bác hướng dãn sớm cho cháu để cháu hiểu và nắm rõ hơn về quy định luật lao động Việt Nam. Cháu cám ơn các bác.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khi người lao động phải làm việc liện tục không được nghỉ ?

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật lao động 2012 

Luật bảo hiểm xã hội 2006

 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm luật lao động 

2. Nội dung tư vấn.

Theo luật lao động 2012. Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

 

Điều 110. Nghỉ hng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Theo quy định tại Điều 110 LLĐ người lao động có quyền được nghỉ ít nhât 24 giờ liên tục hằng tuần, hoặc trong trường hợp đặc biệt do chu kì lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho NLĐ được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày 1 tháng. Trong trường hợp làm thêm giờ theo Điều 106 LLĐ phải có sự thỏa thuận và được đồng ý của người lao động đồng thời tuân thủ các quy định tại  điều này. Như vậy trong trường hợp của bạn người lao động phải làm việc liên tục 4 tháng không được nghỉ ngày nào, không có sự thỏa thuận đồng ý làm thêm giờ của người lao động, người sử dụng lao động đã không tuân tủ các quy định của pháp luật lao động. Đồng thời tiền lương các ngày bạn đã làm vào ngày nghỉ hằng tuần phải được tính ít nhất bằng 200% tiền lương công việc đang làm. Do đó bạn có thể yêu cầu người sử dụng lao động chấm dứt hành động này, bạn có thể khiếu nại đến ban lãnh đạo xí nghiệp của mình hoặc tổ chức công đoàn cơ sở, ngoài ra người sử dụng lao động sẽ chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật lao động;

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.

4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này."

 

Về vấn đề bảo hiểm xã hội, theo quy định tại Điều 2 luật BHXH.

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;"

Khi tham gia kí hợp đồng lao động tại xí nghiệp bạn sẽ thuộc một trong các trường hợp bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, đây là quy định bảo về quyền và lợi ích của người lao động nên bạn sẽ phải tham gia BHXH chứ không được đưa ra lý do là không có nhu cầu nên không tham gia. 

Về vấn đề người sử dụng lao động bắt bạn lên viết bản tường trình vi phạm nội quy.

Nội quy là các quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, trặt tự nơi làm việc ....Nếu hành vi của bạn chưa được xác định là đúng hay sai trong nội quy thì việc thì việc người sử dụng lao động bắt bạn lên viết bản tường trình về vi phạm nội quy là chưa hợp lý về mặt pháp luật cũng như thực tiễn. Cần phải xem xét đánh giá kĩ về hành vi mới có thể quyết định về việc có vi phạm nội quy hay không, việc viết và kí vào bản tường trình vi phạm này có thể dẫn đến việc bạn phải chịu xử lý kỉ luật lao động. Do đó bạn cần xem xét kĩ lại hành vi của mình cũng như nội quy của xí nghiệp mới viết bản tường trình để bảo vệ được quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Lao Động - Công ty luật Minh Khuê