Sau khi vận chuyển thì nhà xe thông báo cho em là công an thị trường giữ hàng với lý do hàng mua nhiều sao không có hóa đơn (lúc đó có ngườ gọi tự xưng là công an thị trường, sau này dò số mới biết số này của tài xế nhà xe, em nghi là có lừa đả tiền của khách ăn chặnh hàng, đánh vào tâm lý của khách để móc tiền), và lúc gửi hàng nhà xe cũng không yêu cầu là mình phải có hóa đơn. Với em mua dùng cá nhân đâu có cần hóa đơn, cái này chỉ liên quan tới người bán. Sau thời gian thì nhà xe bảo chi thêm 500 ngàn vận chuyển để xử lý. Em cũng không biết nói sao. Vậy trách nhiệm thuộc về nhà xe, người bán, hay người mua ạ. Vì theo em biết thì nhà xe vận chuyển khi đã nhận hàng thì phải có trách nhiệm giao hàng đúng cho khách hàng.

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

                                                                          DÂN SỰ

                                                                                Luật sư tư vấn Luật dân sự - Gọi 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Trẻ dưới 16 tuổi mua bán, vận chuyển pháo nổ bị xử lý như thế nào ?

Nội dung trả lời :

Căn cứ Bộ luật Dân sự 2005:

Ðiều 535. Hợp đồng vận chuyển tài sản

Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thoả thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Nghĩa vụ của bên vận chuyển được xác định theo điều 539: 

Bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn;

2. Trả tài sản cho người có quyền nhận;

3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật;

5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất mát, hư hỏng tài sản do lỗi của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp của bạn, nếu ngay từ đầu bạn và người bạn của bạn cùng nhà xe không có thỏa thuận về chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa thì chi phí này sẽ do nhà xe chịu. Do đó bạn không phải chịu chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa.

>> Xem thêm:  Cơ sở chuyên xử lý chất thải nguy hại có được thuê phương tiện để vận chuyển chất thải nguy hại hay không ?

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Xử lý tài sản trên đường vận chuyển không có hóa đơn ?