Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015 

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Bốc bát họ có phạm pháp không ? Chủ họ có phạm pháp luật cho vay nặng lãi không ?

Pháp luật dân sự Việt Nam thừa nhận hình thức giao dịch chơi hụi. Điều 479 bộ luật Dân sự năm 2005 quy định :

“. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên  "

Những người chơi hụi sẽ góp tiền trong nhiều lần, định ra số tiền góp trong từng lần trong một thời gian nhất định. Đến thời gian định ra thì một người trong số người chơi hụi sẽ lĩnh số tiền mà tất cả người chơi góp vào. Việc này được lập đi lập lại cho đến khi hết vòng và tất cả những người chơi đều được lĩnh tiền. Về bản chất thì chơi hụi là thực hiện một hợp đồng cho vay. Do đó người chơi hụi chỉ được quyền dừng chơi khi hết một vòng chơi hoặc người chơi chưa lĩnh tiền chơi hụi  ( không phát sinh nghĩa vụ trả nợ cho những người đã góp tiền để bản thân lĩnh) hoặc đã lĩnh tiền nhưng trước khi dừng chơi phải thanh toán tiền cho tất cả những người đã góp tiền cho bản thân lĩnh.

Trong trường hợp của bạn, bạn có nói khi mẹ bạn dừng chơi hụi đã bị chủ hụi ép kí giấy nợ và hiện nay bà chủ hụi đã kiện ra tòa.Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì tòa án chỉ giải quyết vụ việc dân sự theo yêu cầu của đương sự. Trong trường hợp này bà chủ hụi chỉ khởi kiện yêu cầu trả nợ theo tờ giấy nợ. Tờ giấy nợ này được coi là một hợp đồng cho vay tài sản. Do đó gia đình bạn có quyền phản tố yêu cầu tòa án tuyên bố giấy nợ vô hiệu do người tham gia giao dịch không tự nguyện kí kết ( điều 122 Bộ luật dân sự).

Ngoài ra nếu sau này bà chủ hụi yêu cầu mẹ bạn trả tiền do dừng chơi hụi. Việc này giải quyết như sau : Nếu mẹ bạn đã lĩnh tiền hụi mà chưa chơi hết vòng thì mẹ bạn có nghĩa vụ trả tiền cho những người đã góp tiền để cho mẹ bạn lĩnh ; Nếu mẹ bạn chưa lĩnh tiền thì mẹ bạn có thể dừng chơi hụi và không phải trả tiền(vì chưa phát sinh nghĩa vụ trả nợ và mục đích chơi hụi là tương trợ trong nhân dân ). Mẹ bạn chưa lĩnh tiền mà không có khả năng chơi nữa thì có thể yêu cầu dừng chơi và yêu cầu những người đã lĩnh tiền trong những lĩnh hụi trước trả lại số tiền mà mẹ bạn đã góp cho họ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?