Quá ba tháng không trả người bạn đó gọi điện thoại bảo sẽ trả 4 nghìn/1 triệu. 2 tháng sau có nghĩa là 5 tháng kể từ ngày vay mới đưa được cho tôi 6 triệu. Đến giờ đã được hơn 12 tháng không trả. Tôi tìm đến nhà nói chuyện đàng hoàng. Họ bảo giờ không nợ nữa. Tôi bực mình quá mới đạp người đó một cái, nào ngờ nó cầm chai bia đánh tôi. Giờ khâu 17 mũi ở trán báo hại giờ mất việc làm. Việc của tôi là 7700000/1 tháng.

Vậy tôi có thể kiện họ không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn khởi kiện đòi khoản tiền cho bạn vay ?

Luật sư tư vấn thủ tục khỏi kiện đòi nợ, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn công ty giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật dân sự mới nhất năm 2015

Bộ luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009).

Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về khoản tiền vay:

Theo quy định tại điều 471 Bộ Luật dân sự 2005 thì trường hợp cho vay tiền của bạn là hợp đồng cho vay tài sản. Theo quy định của điều luật này thì hợp đồng cho vay tài sản do các bên tự thỏa thuận về thời hạn vay, hình thức thanh toán cũng như về lãi suất. Tuy nhiên theo điều 476 Bộ Luật Dân sự 2005 thì mức lãi suất không được vượt quá  150% của lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước công bố đối với loại tài sản cho vay tương ứng.

“  Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”

Nghĩa là bạn cho vay tiền thì bạn có quyền tính lãi tuy nhiên mức lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Nếu bạn thu cao hơn rất có thể hành vi của bạn cấu thành tội cho vay nặng lãi được quy định tại điều 163 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

“Điều 163. Tội cho vay lãi nặng 

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể làm đơn kiện đòi tài sản ra Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mà bạn cư trú để đòi lại số tiền cho vay và cả tiền lãi do quá hạn vay mà không trả. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về việc bạn tính lãi khi quá hạn mà bên kia không trả. Theo quy định tại khoản 4 điều 474 Bộ luật dân sự 2005  nhưng mức lãi tính theo lãi suất cơ bản của ngân hàng và bạn phải chứng minh được là bạn và người bạn của bạn ( người vay tài sản) đã có thỏa thuận về vấn đề lãi này.

“Khoản 4 điều 474 Bộ Luật dân sự 2005:

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận”.

Thứ hai: về hành vi cố ý gây thương tích.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

Theo anh kể lại sự việc ở trên thì ở đây, bạn và người bạn của bạn đều có lỗi. Nếu bạn đi giám định thương tích mà tỷ lệ phần trăm thương tật của bạn là trên 11% thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đến cơ quan công an vì hành vi của người kia đã cấu thành tội phạm theo quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tuy nhiên cả bạn và bên kia đều có lỗi nên bạn cần cân nhắc về mức độ lỗi cũng như thương tích mà bạn gây cho bên kia.

Nếu tỷ lệ thương tích của bạn dướ 11% thì bạn có quyền yêu cầu người đó bồi thường cho bạn về chi phí thuốc men, thu nhập thực tế bạn bị mất, cũng như một khoản bù đắp về tinh thần. Theo như quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự.

“Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Nếu như  bên kia không chịu đền bù cũng như không thể thỏa thuận được mức tiền đền bù thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để đòi tiền bồi thường và các khoản chi phí hợp lý mà bạn muốn được bồi thường thì bạn phải tự chứng minh.

Ở đây bạn và người kia đều có lỗi. Do đó khi tính tiền bồi thường thì sẽ xem xét theo mức độ lỗi nữa.

Như vậy, từ những phân tích trên thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện để đòi lại số tiền vay cũng như yêu cầu bồi thường đối với hành vi gây thương tích cho bạn

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật dân sự hoặc thủ tục khởi kiện tại tòa án vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại:1900.6162 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?