Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sơ pháp lý:

Bộ luật hình sư 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015)

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Em và anh ấy quan hệ từ khi em mới 14t, và em có thai lúc 15t. Con em giờ đã 3t, nhưng khi sanh con em mới 16t nên giấy khai sinh không có tên cha. Chúng em đã kết hôn năm vừa rồi khi em đủ 18t. Cho em hỏi em có thể kiện anh ấy không khi chúng em đã kết hôn? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm của tội này là bao lâu, và mức án là bao nhiêu năm? 

 Khi bạn 14 tuổi bạn tự nguyện quan hệ với bạn trai nên trong trường hợp này nếu bạn trai của bạn đã đủ tuổi thành niên thì anh ấy sẽ phạm phải tội giao cấu với trẻ em chứ không phải tộ hiếp dâm trẻ em theo quy định của bộ luật hình sự như sau:

" Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

" Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Đối với trường hợp của bạn, sau khi quan hệ bạn đã có thai nên trong trường hợp này, bạn trai của bạn đã vi phạm vào khoản 2 của tội giao cấu với trẻ em như trên, mức phạt là từ 3 năm đến 10 năm, để xác định đây là tội ít nghiêm trọng hay nghiệm trọng thì căn cứ vào điều 8 như sau:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

 1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

2. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

4. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác."

Do đó mức cao nhất của khung hình phạt đối với chồng bạn là 10 năm tù vậy anh ấy phạm phải tội rất nghiêm trọng, đối với tôi rất nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Do đó đến thời điểm hiện tại thì vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu bạn khởi tố thì anh ấy vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt là tư 3 đến 10 năm.

Em gái tôi sinh ngày 07/02/2000 có quan hệ tình cảm với một cậu bạn trai ít hơn một tuổi dẫn đến có thai. Tôi đã nói chuyện với gia đình cậu ta nhưng họ không chịu nhận trách nhiệm. Vậy tôi muốn hỏi qúy đoàn luật sư, tôi nên làm như thế nào? Nếu đưa đơn kiện ra tòa thì có khả năng phán quyết sẽ ra sao? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 Em gái bạn sinh năm 2000 năm nay là 16 tuổi, còn người mà em ấy quan hệ ít hơn một tuổi nên năm mới 15 tuổi. Dựa vào độ tuổi như trên thì em gái sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em nếu em gái bạn có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của em trai hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn của em trai.

" Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Còn nếu trường hợp là quan hệ thuận tình thì trong trường hợp này em bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

kính chào Luật sư, Hôm lễ 30/4, e đi du lịch e bị một bạn nam giở trò đồi bại mặc dù chưa b đó chưa giao cấu với e nhưng bạn đó có hù dọa giết e nêu e kêu cứu. e có đến cơ quan công an trình báo, nhưng bạn đó van xin gia đình e bỏ qua và cùng là đồng nghiệp e sợ ảnh hưởng đến uy tính công ty nên e k thưa kiện. Nhưng sau khi nghỉ việc bạn đó vênh mặc với e xem như k có chuyện gì và quay lại phản đòn với gia đình e. e có báo cáo với cơ quan công an là e muốn khởi tố vụ việc trên nhưng cơ quan công an nói do ngày hôm trước e đã bỏ qua nên đã báo cáo với cấp trên là vụ án này không thưa kiện và cơ quan công an không giải quyết. e không có ký cam kết là không thưa kiện chuyện trên. Xin hỏi Luật sư, giờ e muốn thưa kiện vụ việc trên e phải làm như thế nào. e cầu mong luật sư hãy giúp e. e không muốn người phạm tội mà vẫn ung dung tự tại ngoài vòng pháp luật. e chân thành cảm ơn luật sư nhiều!

 Về vấn đề của bạn thì bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định như sau:

" Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Theo quy định trên thì khi bạn đã rút đơn khởi kiện rồi mà việc rút đơn không phải do bắt ép, cưỡng bức thì bạn sẽ không có quyền yêu cầu lại nữa. Do đó trong trường hợp này cơ quan công an trả lời với bạn như vậy là đúng. Tuy nhiên nếu bây giờ người đó lại có hành vi xâm phạm đến nhân thân của chị tiếp thì chị có thể tố cáo họ về hành vi mới này.

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp em về chuyện sau: em năm nay đang học lớp 12 nhưng chưa đủ 18 tuổi, có quen một người bạn gái chung lớp cũng hiện chưa đủ 18 tuổi. sau một thời gian, chúng em có quan hệ tình dục nhưng không biết bạn gái em đã có thai. Đến nay thai nhi đã 9 tuần tuổi, gia đình hai bên cũng chỉ mới biết tin. Hiện gia đình bạn gái em đòi gửi đơn kiện em ra tòa. Luật sư cho em hỏi nếu em bị kiện, em sẽ có thể chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Việc chúng em quan hệ là tự nguyện, không có sự ép buộc. Nhưng nếu bạn gái em kiện em cố ý, không thể chống cự, thì em sẽ bị xử lý ra sao? Xin luật sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

 Việc quan hệ là hoàn toàn tự nguyện và tại thời điểm quan hệ thì bạn và bạn gái đều chưa đủ 18 tuổi, tuy nhiên bạn có cung cấp là năm bạn đã học lớp 12 nên chúng tôi có thể hiểu là năm nay mình đã 17 tuổi rồi. Khi cả hai đã trên 16 tuổi và việc quan hệ là hoàn toàn tự nguyện thì bạn sẽ không phải vi phạm pháp luật hình sự trong trường hợp này.

Thưa luật sư, cho em hỏi,năm nay bạn em 18t và quan hệ trẻ em dưới 16t đã có thai và gia đình bé đã kiện nhưng hai bên tình nguyện và gia đình bé đã bãi nại vậy bên tội phạm có thể treo án không

Trong trường hợp này thì bạn đã 18 tuổi và bạn gái dưới 16 tuổi việc quan hệ là tự nguyện nên bạn sẽ phạm phải tội giao cấu với trẻ em được quy đinh tại Điều 115 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Bộ luật tố tụng hình sự quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

" Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Do đó trong trường hợp này thì đối với tội được quy định tại Điều 115 bộ luật hình sự không phải là tội được quy định tại điều 105 trên do đó nếu người bị hại có rút đơn khởi kiện thì cơ quan công an, tòa án, viện kiểm soát vẫn có quyền khởi tố vụ án này.

cháu là nữ năm nay 16tuổi 2 tháng, quan hệ tình dục tự nguyện, không ép buộc, và có đeo bcs phòng mang bầu với bạn nam 15 tuổi 9 tháng, ba mẹ cháu biết được đòi khởi kiện bạn nam. nếu ba mẹ cháu khởi kiện thì giấy tờ có cần thông qua sự đồng ý kí tên của cháu không? bạn nam có phải chịu hình sự hay chịu mức phạt gì của pháp luật không ạ? nếu cháu là nữ quan hệ với nam dưới 16 tuổi thì chịu mức phạt gì? kính mong chú giải đáp cho cháu

Trường hợp này viêc giao cấu là hoàn toàn tự nguyện nên sẽ không truy cứu về tội hiếp dâm hay hiếp dâm trẻ em. Đối với tội giao cấu với trẻ em thì đòi hỏi chủ thể thực hiện là người đã thành niên, trường hợp này cả hai bạn đều chưa thành niên nên cũng không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Do đó trong trường hợp này sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm hình sự hết.

tôi muốn hỏi. đối với hành vi hun hít sờ soạn gai 17 tuổi bị tội gì.tôi củng 17 tuổi....tôi chưa có ý mún hay hành vi quan hệ tình dục nào

 Hành vi như bạn trình bày là hành vi được quy định đối với tội dâm ô trẻ em, tuy nhiên đối với tội này thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chưa thành niên, bạn mới 17 tuổi chưa đủ tuổi thành niên do đó bạn không phải chịu trách nhiệm về tội này:

" Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

E chào Luật sư ạ, e sinh năm 1995 còn người yêu e sinh ngày 8/2/2000 và chúng e đã có quan hệ tình dục với nhau qua tự nguyện ạ, cho e hỏi nếu giờ gia định bạn biết chuyện 2 đứa e quan hệ với nhau và làm đơn kiện thì e có bị chịu hinh phạt gì không ạ, e cảm ơn Luật sư ạ

 Trường hợp của bạn là hiện tại bạn 21 tuổi còn bạn gái là hơn 16 tuổi, việc quan hệ là hoàn toàn tự nguyện do đó bạn không phạm phải tội hiếp dâm hay giao cấu với trẻ em.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê