Lúc đó anh ta dùng nhiều từ ngữ không hay, nói tôi là đứa con gái lẳng lơ, còn kêu gia đình tôi đem tôi về đánh cho tôi chết sau đó lột đồ tôi để cho mọi người biết. Ngoài ra, anh ta còn nói rất nhiều từ xúc phạm đến danh dự của tôi. Hôm sau khi biết được sự việc, tôi có nhắn tin nói chuyện phải trái với anh ta, không ngờ anh ta còn hù dạo là sẽ làm đơn để nói xấu tôi gửi xuống phòng giáo dục nơi tôi đang công tác. Vậy xin hỏi, tôi có thể kiện anh ta về việc xúc phạm danh dự không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: ngocmo...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Hiếp dâm không thành có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

- Bộ luật hình sự 1999

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

- Bộ Luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những quyền nhân thân của cá nhân. Ðiều 37 Bộ luật Dân sự quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình). Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

"Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

>> Xem thêm:  Bị chồng bạo lực gia đình muốn tố cáo để răn đe thì viết đơn như thế nào ?

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu bạn có chứng cứ cụ thể về việc anh trai của bạn trai bạn có những từ ngữ thô tục xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn hãy tố cáo anh ta tội xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn. (ví dụ như đoạn ghi âm, tin nhắn...)

Ngược lại, nếu bạn không có chứng cứ gì xác thực, có thể bạn sẽ trở thành người bịa đặt thông tin không có thật, sẽ bị xử lý hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là khép tội vu khống. Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định rõ: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội ? Cách tố cáo hành vi lừa đảo

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?