Đến ngày 20/12/2014 em có làm biên bản xác nhận công nợ, cam kết đến ngày 25/12/2014 trả nhưng nay vẫn chưa trả. Em có đủ chứng cứ để khởi kiện không (hợp đồng mua bán, biên bản thỏa thuận, biên bản xác nhận công nợ) em đính kèm theo. Mong công ty coi giùm và tư vấn giúp em với. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.S

>>  Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính. Gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Để có thể khởi kiện được bạn nên chú ý tới các vấn đề pháp lý sau để việc khởi kiện diễn ra xuôn sẻ theo đúng thẩm quyền:

1. Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện :

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.

2. Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án:

Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

3. Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn

- Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện

- Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

Như vậy, căn cứ theo những phân tích ở trên bạn có thể đối chiếu với tình huống cụ thể của bạn (đặc biệt là những giấy tờ, chứng cứ bạn có) cũng như thời hiệu khởi kiện và việc gửi đơn kiện cho đúng thẩm quyền Tòa án từ đó bạn mới có thể xác định được chắc chắn rằng mình có đủ căn cứ khởi kiện không.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê