1. Tư vấn khởi kiện ly hôn để giành quyền nuôi con?

Thưa Luật sư, em với vợ cưới nhau được hơn 1 năm. Vợ em viết giấy ly hôn nhưng em không ký. Vợ em gửi lên tòa án, họ gọi em lên và đưa tờ giấy trắng bảo em ký nói tờ giấy đó có nội dung là hòa giải nhưng nội dung đó sẽ điền sau nên em ký. Giờ vợ em nói là họ gọi lên đưa giấy ly hôn.
Vậy trường hợp này em phải giải quyết thế nào? Vợ em giờ đi xuất khẩu lao động mà em không được quyền nuôi con thì em có kiện được không ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn khởi kiện ly hôn và việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn có nêu bạn bị yêu cầu ký vào một giấy tờ mà không có nội dung ở trên, đương nhiên có thể thấy rằng giấy tờ đó đã được bổ sung với nội dung bất lợi cho bạn dẫn đến bạn không được quyền nuôi con, nhưng bạn lại không có bất kỳ một căn cứ nào để chứng nhận hoặc ghi nhận lại được sự việc đó một cách rõ ràng, vì vậy bạn cũng không có cơ sở để yêu cầu người có thẩm kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Tuy nhiên, hiện tại vợ bạn đang ở nước ngoài xét về việc nuôi con thì cũng đang giao cho một người khác nuôi, không trực tiếp nuôi dạy con của bạn, bạn có thể áp dụng quy định sau để được bảo vệ chính quyền lợi của con bạn là được cha, mẹ trực tiếp nuôi dưỡng và cũng đạt được mong muốn của bạn là nuôi con.

Theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

" 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, Với tình hình hiện tại của bạn , bạn đã có giấy ly hôn và bạn không được nuôi con do trong quá trình ly hôn bạn bị lừa ký vào tờ giấy hòa giải. Nhưng tòa án sẽ không dựa vào việc bạn nói mà chỉ dựa vào việc bạn chứng minh thế nào khi đó là chữ ký của bạn. Dựa vào quy định trên, thì bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ bạn đang ở nước ngoài làm việc không trực tiếp nuôi day con, không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con. Nhưng khi bạn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh (vụ việc có đương sự ở nước ngoài nên sẽ không còn được giải quyết ở tòa án nhân dân cấp huyện nữa) thì bạn phải cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, chứng minh nhân dân và hộ khẩu của bạn (bản sao chứng thực), giấy khai sinh và sổ hộ khẩu ( giấy xác nhận nơi cư trú của con bạn) bản sao có chứng thực, giấy tờ tài liệu chứng minh rằng vợ bạn không đủ điều kiện để tiếp tục nuôi con ( giấy xác nhận của công an xã, phường về việc vợ bạn không còn ở địa phương, giấy tờ thể hiện bạn đã xuất khẩu lao động ra nước ngoài, giấy tờ về lời khai của những người hàng xóm về việc bé hiện tại đang được một người khác nuôi dưỡng mà không phải là mẹ của bé.....) Sau khi nộp hồ sơ ra tòa thì bạn cũng sẽ nộp án phí đến tòa án tương tự như lần giải quyết ly hôn tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn vì cần tống đạt các giấy tờ ra nước ngoài cho mẹ của bé.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

>> Xem thêm:  Người thờ cúng tổ tiên có được pháp luật ưu ái khi chia tài sản thừa kế không ?

2. Vợ yêu cầu ly hôn chồng cần làm gì?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi lấy vợ trong Sài gòn,Quận Tân Bình. Vợ tôi quê Bình Dương. Chúng tôi đăng ký thủ tục kết hôn tại Bình Dương nhưng sống, thuê nhà ở Quận Tân Bình. Vợ làm giáo viên cấp 2, tôi làm nhân viên xăng dầu. Chúng tôi hiện có 1 con trai 2 tuổi. Về tài sản thì không có gì ngoài phương tiện đi làm và đồ đạc cá nhân.
Do mâu thuẫn vợ chồng, tiền bạc ..... nên vợ chồng tôi không thể chung sống được với nhau nữa. Hiện tại tôi đã bỏ về quê Ninh Bình. Vậy bây giờ nếu vợ tôi đòi giải quyết ly hôn thì tôi phải làm thủ tục gì ? (Tôi không muốn vào trong Sài Gòn nữa do đi lại, ăn ở tốn kém..)
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: F.L

Vợ yêu cầu ly hôn chồng cần làm gì ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu như vợ bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thì tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết được xác định như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Do đó, tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn và giả quyết ly hôn cho bạn và vợ bạn trong trường hợp vợ bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn sẽ là tòa án nơi bạn cư trú, làm việc. Để xác định nơi cư trú của một cá nhân, Luật cư trú năm 2006 quy định như sau:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải xác định theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (nếu có) nơi cư trú của bạn là ở quận Tân Bình hay ở Ninh Bình hoặc khu vực khác nơi bạn đăng kí thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp không xác định được bạn cư trú chính xác ở đâu thì nơi cư trú của bạn được xác định là nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Nếu như vậy, tòa án ở Ninh Bình sẽ có thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng kí thường trú hay tạm trú ở quận Tân Bình thì tòa án quân Tân Bình sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Tòa án sẽ có giấy triệu tập với bạn vào đó để tiến hành thủ tục ly hôn. Nếu bạn cố tình vắng mặt lần thứ 2 khi Tòa án triệu tập mà không có lý do chính đáng, tòa án có thể giải quyết vụ việc ly hôn vắng mặt theo thủ tục chung, Do vậy, bạn cần xem xét kĩ lưỡng nơi cư trú hiện nay của mình để xác định chính xác tòa án có thẩm quyền với yêu cầu ly hôn của vợ bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn chia di sản thừa kế cho trẻ em 12 tuổi ? Cách chia di sản thừa kế cho các con ?

3. Tư vấn về việc chia tài sản sau khi ly hôn?

Tôi muốn ly hôn, và thỏa thuận tôi sẽ ra khỏi nhà khi chồng tôi đồng ý ký giấy trả cho tôi tổng số tiền là 106 triệu (là bao gồm tiền tôi đứng tên vay mượn, tiền bên ngoại cho tôi để tôi đóng góp mua đất, xây nhà chung của chúng tôi). Nhưng chồng tôi không đồng ý , nói tôi phải giảm trừ số tiền này , lý do là sau khi tôi sinh con nhỏ đã ăn , ở và nhờ nhà bố mẹ chồng chăm sóc. Tôi quyết định không giảm số tiền đó vì phần lớn số tiền đó là số nợ tôi vay trong thời gian chúng tôi sống chung, và nếu chồng tôi cũng giữ nguyên ý của anh ta thì tôi sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương và sẽ tranh chấp đòi chia đôi căn nhà cấp 4 mà chúng tôi đang sinh sống (trị giá khoảng 400tr).
Cho tôi hỏi như vậy khả năng tôi sẽ được tòa giải quyết thế nào? trong khi ngoài số tiền nợ mang tên tôi đó, chúng tôi còn đang vay Tín Dụng Nhà Nước số tiền 50tr, và phần lớn số tiền có được để mua đất, xây nhà là do bên nhà chồng cho sau khi chúng tôi đã kết hôn?
Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư . Trân trọng!

Thủ tục ly hôn khi chồng đi xuất khẩu lao động như thế nào ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.'
'

Như vậy, để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau:

+ Tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

+ Tài sản riêng của vợ, chồng:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Từ những căn cứ trên, xét trong trường hợp của bạn, tài sản chung của vợ chồng bạn bao gồm: khoản tiền bố mẹ bạn và bố mẹ chồng cho để xây dựng nhà ở đây là tài sản chung của vợ chồng do được cho trong thời kì hôn nhân; căn nhà cấp 4. Về khoản tiền bạn có vay để mua đất, xây nhà…và khoản tiền vay tín dụng 50 triệu cũng là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy sau khi ly hôn, tài sản chung là căn nhà cấp 4 và số tiền nợ do hai người thỏa thuận trả nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định nói trên của pháp luật để giải quyết.

>> Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế như thế nào ? Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu ?

4. Ly hôn có cần chia tiền được mẹ ruột tặng cho không?

Thưa Luật sư. Tôi và chồng ly thân đã 2 năm, trong thời gian ly thân mẹ ruột tôi bán nhà có cho tôi một số tiền để 3 mẹ con tôi sinh sống vì chồng chẳng quan tâm và chu cấp. Nay tôi và chồng đồng thuận ra tòa ly hôn.
Vậy tôi có phải chia số tiền đó cho chồng tôi không? Chúng tôi ở nhà thuê, chỉ có hai chiếc xe Wave anh 1 chiếc và tôi 1 chiếc và một số vật dụng linh tinh trong nhà. Ngoài ra không có tài sản gì khác có giá trị lớn. Tôi muốn biết trình tự giải quyết ly hôn khi hai người đồng thuận và mất thời gian là bao lâu?
Tôi xin cảm ơn!

Ly hôn có cần chia tiền được mẹ ruột tặng cho không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

+) Về tài sản chung vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Như vậy nếu số tiền mẹ ruột bạn cho có căn cứ xác định đây là tài sản được tặng cho chung thì sẽ được chia khi ly hôn. Còn nếu không có căn cứ chứng minh số tiền này được tặng cho chung hoặc bạn chứng minh được số tiền này mẹ bạn cho riêng bạn để nuôi các cháu thì số tiền này sẽ không chia.

+) Thủ tục ly hôn:

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Thủ tục ly hôn khi chồng đi xuất khẩu lao động như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Trả Lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn nữ quê ở TQ lấy chồng về PT. Hai vợ chồng có với nhau một đứa con và đã nhập khẩu về nhà chồng , vừa rồi đi xuất khẩu lao động sáng Mà lại.. Người chồng hay rượu chè và đánh đập vợ rất dã man và bị bắt đang bị giam bên đó. Người vợ bị công ty ko cho làm nữa và bị trục xuất về việt nam , giờ cố ấy muốn ly hôn mà ko biết phải làm như thế nào nên hỏi cháu vì cháu cũng vừa ly hôn sống....bây giờ muốn ly hôn bạn ấy phải làm như thế nào ạ . Làm đơn như thế nào ..( đồ dùng cá nhân cô ấy mang về nhà mẹ đẻ hết rồi . Còn đứa con 3 tuổi ông bà nội dữ ko cho mang theo)

Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam trước khi đi xuất khẩu lao động.

Và lúc này vì bạn biết được địa chỉ chồng ở bên nước ngoài nên bạn cần phải cung cấp cụ thể địa chỉ này cho Tòa án để Tòa án có thể gửi các thông báo đến chồng bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi là chồng,hiện tại tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng vợ tôi không đồng ý ký đơn tôi phải làm sao? tôi đã đơn phương ly hôn 1 lần nhưng thấy tội con tôi đã rút đơn,nhưng đến bây giờ vợ chồng tôi không có tiếng nói chung,vợ không sống với tôi. Giờ tôi muôn ly hôn nhưng vợ không ký

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương thì không cần có chữ ký của vợ bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chuyện là tôi đã có gia đinh và một con trai gần 4 tuổi. Nhưng vợ tôi lại là 1 người phụ nữ chơi bời cờ bạc, lô đề. Khi chúng tôi cưới nhau và sinh con vợ tôi vẫn đang học đại học và nuôi con. Nhưng vợ tôi đã vướng vào tệ nạn lô đề và phải chịu cảnh nợ lần số tiền trên 300 triệu. Tiếp theo vợ tôi lại chơi bời và ngoại tình. Vợ tôi đã xin và tôi tha thứ nhưng tiếp tuc vào ngày 26/10/2016 tôi lại có tin nhắn chứng cứ vợ tôi và người đó vẫn liên lạc với nhau và gặp nhau để quan hệ trai gái. Vậy tôi mong được tư vấn để được ly hôn và mong muốn được nuôi con sau khi ly hôn. Về tài chính thì tôi làm tại cơ quan quân đội vè thu nhập cao hơn vợ và vẫn có thưởng hàng quý và ngày lễ rất tốt. Còn vợ tôi là bác sỹ mới ra trường lương tháng khoảng 4 triệu đồng và phải ở trọ, chưa tính đến các khoản chi phí phải tiêu dùng và trả lãi ngân hàng vố số tiền mà vợ tôi chơi lô đề.

=> Lúc này con của ban gần 4 tuổi thì việc ai được quyền nuôi con sẽ dựa vào khả năng tài chính và khả năng giáo dục của vợ và chồng. Bạn phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn vợ. Bạn cần cung cấp cho tòa những chứng cứ kèm theo: bảng thu nhập hàng tháng, giấy tờ chứng minh thu nhập phát sinh từ các nguồn khác, cụ thể điều kiện vật chất bạn sẽ đảm bảo cho con là gì: điều kiện ăn uống, may mặc, các đồ dùng vật chất phục vụ cuộc sống của con. Bên cạnh đó bạn cần chứng minh cho Tòa án thấy bạn luôn đảm bảo tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của con: vui chơi giải trí, học hành, sự phát triển trí tuệ...

Ngoài ra bạn có thể cung cấp chứng cứ về việc vợ bạn thường xuyên chơi cờ bạc, lô đề và có hành vi ngoại tình => không có khả năng giáo dục con cái.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi từng đăng kí giấy kết hôn và ly hôn đc hơn 6 năm nhưng thời điểm ly hôn đó tôi vắng mặt vì chồng cũ tôi tự đề đơn ly hôn đơn phương, tôi cũng chưa 1 lần ra toà nơi quyết định ly hôn đó. Chồng cũ tôi giờ đã có vợ mới và đã kết hôn nhưng tôi ko biết đc chỗ ở của chồng cũ để lấy bản ly hôn đó. Tôi sắp lấy chồng mới và muốn đăng kí giấy kết hôn với chồng mới phải làm thế nào ạ?

=> Nếu bạn không liên lạc được với chồng cũ, cũng không biết số hiệu của quyết định ly hôn để xin cấp trích lục thì bạn có thể lên Sở tư pháp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu này có giá trị pháp lý cho việc bạn đăng ký kết hôn với chồng mới.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có chồng là người đài loan,Lúc đó em 18 tuổi,em kết hôn qua mai mối em ko biết chồng em đã có hai cô con gái bé lớn Lúc đó đã 11 tuổi,khi em qua đài loan em mới biết,em qua đài loan và có bầu sinh em bé xong được 4 tháng em trốn về Việt nam nay được 11 năm rồi,giờ em muốn đơn phương ly hôn có được không ạ,vì Lúc đó em qua đài loan em chưa biết tiếng,và qua là e đã có bầu ở Việt nam nên qua đó ở ko lâu e ko nhớ địa chỉ nhà chồng vậy e có ly hôn được không ạ?

=> Bạn là người Việt Nam thì bạn có thể giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh ở Việt Nam nơi trước đây chồng bạn cư trú. Nếu bạn không có thông tin bạn phải thực hiện theo thủ tục ly hôn tại cơ quan Tòa án ở Đài Loan.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đã ly thân năm 2012 và đã làm đơn ly hôn tháng 04/2016 tại TAND Quận BT (giấy tờ ly hôn cho tôi chủ quan nên khong lấy, chồng giữ hết) . Trước đó,từ năm 2012 mỗi tháng chồng cấp dưỡng cho con tôi 1.5 triệu. Nhưng đến tháng 09/2016 thì chồng cấp dưỡng trễ với lý do là vừa mới nghỉ việc. Từ đầu tháng 10 tới nay thì chồng tôi có nhắn tin nói là sắp lấy vợ nên không cấp dưỡng cho con tôi nữa và cũng nói rằng đứa con chung của chúng tôi không phải là con của hắn. 1. Tôi phải làm đơn gửi đến đâu để đươc giải quyết về việc chồng không cấp dưỡng nuôi con ? 2. còn vể mặt danh dự của tôi bị xúc phạm thì sao? tôi có nên yêu cầu xét nghiệm ADN ? Và số tiền phí đó thì ai sẽ trả?

1. Lúc này bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan thi hành án để yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bạn tham khảo mẫu đơn TẠI ĐÂY .

2. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu chồng bạn bồi thường vì có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

Việc bạn yêu cầu đi xét nghiệm ADN thì bạn phải tự chi trả chi phí.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại