Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau :

Bạn có nêu bạn bị yêu cầu ký vào một giấy tờ mà không có nội dung ở trên, đương nhiên có thể thấy rằng giấy tờ đó đã được bổ sung với nội dung bất lợi cho bạn dẫn đến bạn không được quyền nuôi con, nhưng bạn lại không có bất kỳ một căn cứ nào để chứng nhận hoặc ghi nhận lại được sự việc đó một cách rõ ràng, vì vậy bạn cũng không có cơ sở để yêu cầu người có thẩm kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Tuy nhiên, hiện tại vợ bạn đang ở nước ngoài xét về việc nuôi con thì cũng đang giao cho một người khác nuôi, không trực tiếp nuôi dạy con của bạn, bạn có thể áp dụng quy định sau để được bảo vệ chính quyền lợi của con bạn là được cha, mẹ trực tiếp nuôi dưỡng và cũng đạt được mong muốn của bạn là nuôi con.

Theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau :

" 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, Với tình hình hiện tại của bạn , bạn đã có giấy ly hôn và bạn không được nuôi con do trong quá trình ly hôn bạn bị lừa ký vào tờ giấy hòa giải. Nhưng tòa án sẽ không dựa vào việc bạn nói mà chỉ dựa vào việc việc bạn chứng minh thế nào khi đó là chữ ký của bạn. Dựa vào quy định trên, thì bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ bạn đang ở nước ngoài làm việc không trực tiếp nuôi day con, không đủ điều kiện chăm sóc , nuôi dưỡng con. Nhưng khi bạn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh ( vụ việc có đương sự ở nước ngoài nên sẽ không còn được giải quyết ở tòa án nhân dân cấp huyện nữa) thì bạn phải cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, chứng minh nhân dân và hộ khẩu của bạn (bản sao chứng thực), giấy khai sinh và sổ hộ khẩu ( giấy xác nhận nơi cư trú của con bạn) bản sao có chứng thực, giấy tờ tài liệu chứng minh rằng vợ bạn không đủ điều kiện để tiếp tục nuôi con ( giấy xác nhận của công an xã, phường về việc vợ bạn không còn ở địa phương, giấy tờ thể hiện bạn đã xuất khẩu lao động ra nước ngoài, giấy tờ về lời khai của những người hàng xóm về việc bé hiện tại đang được một người khác nuôi dưỡng mà không phải là mẹ của bé.....)..... Sau khi nộp hồ sơ ra tòa thì bạn cũng sẽ nộp án phí đến tòa án tương tự như lần giải quyết ly hôn tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn vì cần tống đạt các giấy tờ ra nước ngoài cho mẹ của bé.

Tham khảo bài viết liên quan:

+ Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

+ Tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

+ Thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.