Nay họ lại bán trao tay cho người khác, (Nhà cấp 4) mà người mua này xây dựng, cải tạo cao lên định. Nhà tôi không đồng ý, quyết liệt không cho xây. Mà họ bảo lúc trước có giấy ký của các hộ đồng ý cho ở rồi đất nóc nhà là không gian sử dụng chung. Nhà tôi có sổ đỏ từ năm 2007, trong sổ hiện rõ nóc nhà là sử dụng chung của các hộ (4 hộ). Vậy bên tôi có kiện được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng nóc nhà ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Năm 2020, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, bạn là người đứng tên trên sổ đỏ nên về nguyên tắc, pháp luật Việt Nam công nhận bạn là chủ sở hữu, sử dụng đối với tài sản nhà, đất đang cho ở nhờ. 

Theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Dân sự (BLDS) về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu: Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Do vậy, để đòi lại tài sản nóc nhà đã cho mượn ở nhờ, bạn có quyền gửi đơn đến Tòa án cấp quận, huyện nơi có tài sản nhà, đất đang cho ở nhờ để đề nghị giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài liệu khác chứng minh cho việc ở nhờ( trong trường hợp của bạn chính là văn bản kí kết của bố bạn cho người đó ở nhờ). Tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ do các bên cung cấp để xác định quyền sở hữu đối với nhà đất có tranh chấp và buộc người kia trả lại nóc nhà cho bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?