Em biết các thông tin liên quan về bạn đó. giá sỉ em lấy lần đầu 250k/ hộp kem 300g. lấy lần đầu 8 hũ tặng thêm 1 là 9. Sau 1 ngày đăng bán online có một face tên LP nhắn tin nói đặt 15 hủ ( lúc đặt là buổi chiều) hẹn 8h tối ghé nhà lấy, vì lần đầu nên em nên e sợ bị khách lừa số lượng nhiều nên em có hỏi bạn sỉ, bạn sỉ nói không sao đâu rồi hối em lấy kem, rồi tối khách đăt nhưng không lấy.

Em mới nhắn tin cho bạn đó nhờ giúp đỡ thì bạn đó im lặng không trả lời. tổng số kem em đang ôm hàng là 6 triệu Sau đó vô tình em mới phát hiện rất nhiều khách sỉ điều bị lừa như em đều cùng 1 face LP. Theo như lời mấy bạn kia nói thì trước đó cũng bị bạn Linh phạm này lừa và có nói cho bạn my biết, cũng ôm hàng như em ai cũng 10 hũ trở lên, vậy có nghĩa là bạn sỉ bỏ kem biết điều đó nhưng không nói em. Vậy em đang nghi ngờ bạn sỉ giả mạo nick để đặt kem nhằm lừa đảo bán được số kem đó. có rất nhiều người bị như em. vậy em có thể trình báo lừa đảo được không ạ? .Vậy em mong được sự giúp đỡ từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh khuê

Khởi kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Khoản 2 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm..."

"2. Sửa đổi mức định lượng tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 của một số điều như sau:

a) Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 137, 138, 139, 143, 278, 279, 280, 283, 289, 290 và 291;

b) Sửa đổi cụm từ “một triệu đồng” thành cụm từ “bốn triệu đồng” tại khoản 1 và bỏ từ “trên” tại điểm d khoản 2 Điều 140;

c) Sửa đổi cụm từ “năm triệu đồng” thành cụm từ “mười triệu đồng” tại khoản 1 Điều 141."

Như vậy người bạn của bạn đã có hành vi chiếm đoat tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng ( trường hợp của bạn là 6 triệu), đồng thời có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản nên hành vi này đã cấu thành tội chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có đầy đủ thông tin về người bạn đó nên bạn có thể khởi kiện người bạn đó ra Tòa án kèm theo những chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo đó để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê