Tên khách hàng: LM
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn khởi kiện việc không thanh toán tiền mua sen theo hợp đồng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư mà bạn trình bày, bạn đang băn khoăn về vấn đề xử lí vi phạm nghĩa vụ của bên mua trong hợp đồng mua bán. Bộ luật Dân sự 2005 không qui định hợp đồng mua bán tài sản phải lập thành văn bản vì thế, hợp đồng mua bán sen giữa bạn và bên mua có thể được xác lập thông qua phương tiện là điện thoại và có hiệu lực thi hành với cả hai bên.

Theo đó, nếu bên mua được coi là vi phạm nghĩa vụ khi không thực hiện đúng nghĩa vụ nhận hàng và trả tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng theo qui định tại điều 438 Bộ luật Dân sự 2005:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

"Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền  

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Do đó, nếu vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận mà bên mua không đến nhận hàng và trả tiền theo đúng hợp đồng thì bạn có thể yêu cầu bên kia phải khắc phục nhanh chóng hành vi vi phạm hoặc tiến hành khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết theo qui định pháp luật. Vấn đề ở đây là bạn phải làm sao để chứng minh được rằng hợp đồng qua điện thoại tồn tại trên thực tế và xác định rõ bên mua là ai, nghĩa vụ của họ là gì.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với vấn đề của bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản