Hôm 20/01/2019, có một người em ở quê lên thành phố học ghé vô ngủ lại phòng tôi (em trai này xuống chơi khá nhiều lần và rất thân nên cũng thoải mái với em). Ngày 21/01/2019, sáng 6h30 em Tấn (em ruột kế) đi học, 7h tôi đi làm, 7h30 Kiệt (bạn thân em tấn) đi làm, 8h Khoa (a ruột kế tôi) đi làm, 9h, Vũ (em họ tôi đi làm) còn ở phòng là Bi.
Lúc trưa 12h40 tôi về phòng thì Bi đang ở phòng, gặp tôi Bi vội kêu đi về kí túc xá truờng Bi học vì có ba lên‎, tôi khép cửa phòng rồi ngủ, chiều 3h có Tấn về, cùng với Phúc bạn của Tấn, rồi Tấn và Phúc xửa xe máy, lúc 5h Kiệt về và thông báo là mất 3,2 triệu đồng.
Tối 20h tôi cho họp tất cả các thành viên lại để giải quyết mọi chuyện.
Tiền được Kiệt để trong balo, khoá lại bằng khoá thuờng và để trên gác, Kiệt nói là có dấu hiệu bị lục đồ, thì tôi đề nghị gọi công an, nhưng nghĩ dính tới pháp luật thì rắc rối. Tôi họp chung rồi có ngồi nói riêng với từng người, em Tấn quả quyết không lấy, tôi hỏi Vũ thì Vũ cũng đồng ý cho công an vào cuộc, tôi nói với anh Khoa thì anh Khoa củng bảo không lấy nhưng không cho phép công an vào cuộc vì rắc rối, sợ bắt giữ vài ngày ảnh huởng đến công việc. Tôi nói chuyện với Bi, vì Bi bị tình nghi 80%, Bi trả lời là không lấy và đồng ý cho công an vào cuộc.
Còn nghi vấn còn‎ lại là anh Khoa và bạn của Tấn là Phúc lúc chiều có ghé. Và tôi nghĩ khoảng thời gian tôi ngủ ở phòng thì không có ai vào phòng, và nếu có trộm thì đã lấy ví và điện thoại tôi đặt gần chỗ nằm, còn tiền mất thì ở trong balo trên gác.
Vậy kính mong quý công ty huớng dẩn giúp cách để giải quyết và tìm ra thủ phạm, rất chân thành cảm ơn quý công ty giúp đỡ
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự công ty Luật Minh Khuê.
Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp không tìm ra ai là người trộm cắp tài sản thì bạn nên báo công an để công an dùng những biện pháp nghiệp vụ để tìm ra người phạm tội, Khi chưa có chứng cứ rõ ràng, công an không có quyền bắt, tạm giữ, tạm giam hay cản trở công việc của bất kì ai. Để có thể tìm ra người trộm cắp thì bạn và những người có liên quan nên hợp tác với công an để có thể sớm làm rõ sự việc.

Khi có dấu hiệu phạm tội bạn có thể tố giác tội phạm theo điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

"1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Khi cơ quan điều tra nhận thấy có yếu tố hình sự thì họ sẽ khởi tố với tội danh trộm cắp tài sản. khi đó người phạm tội có thể phải chịu mức phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

"Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu VNĐ trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng mà thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị coi là phạm tội trộm cắp tài sản:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà trộm cắp tài sản;

b) Đã bị kết án về tội trộm cắp tài sản hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168 (tội cướp tài sản), điều 169 (tội tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản), điều 170 (Tội cưỡng đoạt tài sản), điều 171 (Tội cướp giật tài sản), điều 172 (Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản), điều 174 (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), điều 175 (Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) và điều 290 (Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản) của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn trộm cắp tài sản;

c) Trộm cắp tài sản gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) trộm cắp tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản trộm cắp là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.