Tháng 3/2015 công ty lại làm một bản hợp đồng thỏa thuận với tôi có thời hạn từ tháng 3/2015 đến 31/12/2015 với mức lương 12.000.000 đồng kèm thỏa thuận trong thời gian hợp đồng tôi phải cam kết được doanh thu 5,2 tỷ cho công ty, nếu không đủ thì tôi phải đền bù. Vì năm 2014 tôi cũng được doanh thu gần 6 tỷ nên tôi không ngần ngại thử sức. Nhưng đến tháng 8 tôi phát hiện công ty cũng làm hợp đồng tương tự như thế với vài người nữa, họ tuyển những người có chức danh tương đương với tôi để cạnh tranh. Vì đây là kinh doanh khách sạn nên số lượng phòng thì có hạn, người này bán rồi thì người kia không bán được ... nên tôi bị mất doanh thu rất nhiều. Thấy cách làm như thế là không hợp lý nên ngày 1/9/15 tôi làm đơn xin được nghỉ bắt đầu từ ngày 20/9/2015. Công ty sắp xếp người để tôi bàn giao công việc vào ngày 23/9/2015, tôi cũng đã có biên bản bàn giao đàng hoàng. Nhưng công ty không chịu cho tôi đơn thôi việc và không chốt bảo hiểm cho tôi với lý do chưa muốn cho tôi nghỉ việc vì 31/12/2015 mới hết hợp đồng. Giám đốc tự ghi vào đơn của tôi là " cho nghỉ không lương 3 tháng" , nhân sự công ty đã thông báo với tôi như thế. Mục đích của công ty là bắt tôi đền hợp đồng thỏa thuận 5,2 tỷ kia. Xin cho hỏi: 1. Cty thực hiện việc ký các hợp đồng với tôi như thế có đúng pháp luật không? 2. Tôi có phải đền bù số tiền kia không? 3. Về việc công ty bắt nhân viên nghỉ 3 tháng không lương thì có trái luật không? 4. Công ty ký hợp đồng sau với tôi là 12 triệu nhưng vẫn chỉ đóng bảo hiểm cho tôi với mức 3.500.000 đồng thôi vậy thì hợp đồnng nào có  giá trị?  Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Tư vấn kí kết các loại hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

Nội dung tư vấn

Một là việc ký kết hợp đồng của Công ty

Điều 15 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau: " Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

Như vậy, nếu bạn và công ty đã thỏa thuận về những điều khoản trong hợp đồng, tức là bạn đã đồng ý với thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động. Cho nên việc ký kết hợp đồng của công ty và bạn là theo đúng quy định của pháp luật.

Hai là Để xét xem bạn có phải bồi thường hay không thì cần xác định trường hợp của bạn có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không. Điều kiện để người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn là: thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 37 và tuân theo nghĩa vụ báo trước được quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu bạn ký một cam kết ghi rõ bạn đồng ý bồi thường nếu không đạt mục tiêu trên cam kết thì điều này là bất lợi cho bạn. Tuy nhiên, việc bạn xác định được các điều bất lợi và không thỏa đáng khi không có sự minh bạch và phù hợp với quy định của Pháp luật thì bạn cần phải chứng minh các lý do để đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng Pháp luật. Công ty yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại, tuy nhiên việc bồi thường thiệt hại cần phải căn cứ có hành vi vi phạm và có  mức độ thiệt hại thực tế cũng như mối quan hệ giữa hành vi vi phạm và thiệt hại thực tế xảy ra.

Ba là việc Công ty yêu cầu bạn nghỉ không lương 3 tháng mà bạn vẫn đồng ý với quyết định hoặc đề xuất có sự đồng ý của cả bạn và công ty thì không đủ căn cứ xác định là công ty đã sai trong việc đưa ra quyết định này, bởi việc nghỉ không lương dựa theo sự thỏa thuận của hai bên, trường hợp cả người lao động và người sử dụng lao động đồng ý thì không có căn cứ yêu cầu bên còn lại thực hiện sai quy định của pháp luật bạn nhé!

Bốn là Theo Điều 94 Luật bảo hiểm xã hội 2006  quy định như sau:

"1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. 

3. Trường hợp mức tiền lương, tiền công quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng hai mươi tháng lương tối thiểu chung"  

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Như vậy, theo bạn cung cấp thì từ tháng 3/2015 công ty lại làm một bản hợp đồng thỏa thuận với tôi có thời hạn từ tháng 3/2015 đến 31/12/2015 với mức lương 12.000.000 đồng kèm thỏa thuận trong thời gian hợp đồng tôi phải cam kết được doanh thu 5,2 tỷ cho công ty. Vậy điều này, bạn cần xác minh rằng hợp đồng lúc đầu bạn ký từ 9/2014 có thời hạn một năm thì chúng tôi xác định thời hạn hợp đồng đến tháng 9/2015. Tuy nhiên, tháng 3/2015 thì hai bên ký một thỏa thuận khác, cần phải xác định thỏa thuận này có thay thể hợp đồng từ tháng 9/2014 hay không? hay đó chỉ là bản phụ lục hợp đồng điều chỉnh mức lương và nghĩa vụ của người lao động?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.
Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?