Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

lãi suất ngân hàng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội, số 47/2010/QH12

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2174/QĐ-NHNN

II. Nội dung tư vấn:

Điều 91. Lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng:

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên thì khi vay vốn ngân hàng thương mại, các bên có quyền thỏa thuận lãi suất. Mặc dù được tự do thỏa thuận về mức lãi suất vay nhưng vẫn phải tuân theo pháp luật dân sự về lãi suất. Cụ thể, tại khoản 1, điều 476 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 476. Lãi suất:

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn là 9% /năm. Như vậy, mức lãi suất cho vay tối đa cũng sẽ không quá 13,5% /năm. Bên cạnh đó, nếu chồng bạn vay vốn ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu phục vụ một số lĩnh vực, nghành kinh tế theo quy định tại thông tư số 08/2014/TT-NHNN thì mức lãi suất tối đa sẽ là:

Điều 1. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 08/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014 như sau:

2. Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 8%/năm.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, lãi suất cho vay của các ngân hàng được quy định tại khoản 2, điều 91 Luật tổ chức tín dụng 2010, điều 476 Bộ luật dân sự 2005 hoặc khoản 2, điều 1 của Quyết định 2174/QĐ-NHNN.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.