Hiện tại em đã ra trường và đi làm nhưng không có xe nên rất bất tiện, vì vậy em muốn làm đơn tố cáo lên công an để được giải quyết. Vậy nếu giờ bố mẹ em hoặc chính bản thân em (là em gái ruột) muốn đứng ra làm đơn tố cáo người bạn đó của anh trai em thì có được không ạ ? Hay đích thân anh trai em phải làm đơn ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn làm đơn tố cáo việc mượn xe mang đi cầm đồ không chuộc lại ?

Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Luật tố cáo năm 2011.

Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

2. Nội dung trả lời:

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 2 Luật tố cáo 2011 quy định:

"1.Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

...

4. Người tố cáo là công dân thực hiện quyền tố cáo."

Như vậy, quyền tố cáo là quyền của mọi công dân khi phát hiện hành vi trái pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức. Do đó, gia đình bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo hành vi của người đã mượn xe, mà không cần đích thân anh bạn phải làm đơn.

Theo thông tin bạn cung cấp, người mượn xe anh trai bạn đã mang xe đi cầm đồ vì nợ nần cờ bạc. Như vậy, hành vi trên có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên bên cạnh việc làm đơn tố cáo, gia đình bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm, theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

'1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?