Hiện nay, tôi đang làm phụ bếp thì thời gian tại ngoại đã hết. Trong thời gian tại ngoại, tôi có sinh thêm 1 đứa con, hiện nay cháu được 1 tuổi, chồng tôi và Tôi đã ly dị được 8 tháng và Tôi là lao động chính trong gia đình.

Ngoài ra, Tôi còn một Mẹ già đang bị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Tôi đã làm đơn lên phường xin gia hạn thêm thời gian tại ngoại. Nhưng công an phường nơi tôi cư ngụ không xác nhận cho Tôi tình trạng đang nuôi con nhỏ tại địa phương.

Xin hỏi Luật Minh Khuê có thể tư vấn cho tôi để làm đơn xin gia hạn thêm thời gian tại ngoại để Tôi có thể nuôi 2 con nhỏ và Mẹ già đang bị bệnh ?

Người hỏi:  NLTH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

Luật thi hành án hình sự 2010

2. Nội dung phân tích:

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc Toà án đã ra quyết định thi hành án đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại, nhưng xét thấy có những căn cứ quy định tại Điều 61 BLHS hoặc xét thấy có căn cứ khác để chưa buộc họ phải chấp hành hình phạt ngay.

Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù

>> Xem thêm:  Tàng trữ ma túy có thể được hưởng án treo không, nếu có điều kiện thế nào?

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm,  trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

 2.  Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì  Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Trường hợp của bạn, bị tuyên án 8 năm tù, đây là tội rất nghiêm trọng. Theo nguyên tắc, bạn sẽ không được hoãn thi hành án. Tuy nhiên, bạn đang nuôi 2 con nhỏ, 1 con 12 tháng, 1 con 36 tháng và một mẹ già bị bệnh; bạn còn là lao động duy nhất trong gia đình nên bạn được hoãn thi hành án theo điểm b,c Khoản 1 Điều 61 BLHS.

Về thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù được quy định tại Điều 23 Luật thi hành án hình sự

1. Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

2. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

>> Xem thêm:  Vận chuyển ma túy, tàng trữ ma túy, sử dụng ma túy bị xử lý như thế nào ?

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án đã ra quyết định hoãn phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau:

a) Người chấp hành án;

b) Viện kiểm sát cùng cấp;

c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu;

d) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được hoãn thi hành án đang cư trú;

đ) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mua thuốc lắc để sử dụng có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ? Phạm tội gì? Hình phạt như nào?