Đến tháng 6/2015 tôi quyết định viết đơn xin nghỉ việc với lý do bận việc gia đình, trong 1 năm công ty đã đóng BHXH và BHTN đều đặn. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHTN hay không? Theo đúng thời hạn ngày 5/7/2015 tới đây tôi chính thức nghỉ việc tại công ty vậy cho phép tôi hỏi khi nào tôi mới có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp? 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật việc làm năm 2013

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

Nội dung phân tích:

Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Trường hợp của bạn, bạn làm việc với công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn ( 1năm ký 1 lần) và tham gia bảo hiểm ngày 5/7/2014 và đến ngày 5/7/2015 chính thức nghỉ việc tại công ty, như vậy bạn đã đáp ứng điều kiện " Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này". Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các điều kiện còn là quy định tại khoản 3 và 4 Điều 49 Luật việc làm thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về mức hưởng và thời gian hưởng được quy định tại điều 50 Luật việc làm 2013 như sau:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật bạn phải trực tiếp đến phòng Bảo hiểm thất nghiệp - Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐTB&XH đăng ký thất nghiệp trong vòng 7 ngày (tính theo ngày làm việc) từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu);

+ Bản sao hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp;

+ Xuất trình sổ bảo hiểm xã hội đã được cơ quan bảo hiểm xã hội trực tiếp quản lý xác nhận(bản sao);

+ Bản sao giấy tờ cá nhân  chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu, Hộ khẩu.....);

Sau khi người lao động hoàn tất hồ sơ nộp cho phòng Bảo hiểm thất nghiệp, phòng Bảo hiểm thất nghiệp sẽ xem xét đánh giá đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và trình lên cấp trên ra Quyết định trợ cấp thất nghiệp trong vòng 20 ngày (tính theo ngày làm việc).

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể có phải kí kết hợp đồng lao động hay không ?

Như vậy, trước tiên bạn phải đi đăng ký thất nghiệp trong vòng 7 ngày từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 5/7/2015), sau đó nộp hồ sơ hưởng bào hiểm thất nghiệp sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động ?