Do thiếu xót gia đinh tôi không biết mốc giới nhà mình được sử dụng đến đâu. Nên khi làm gia đinh tôi đã ký cho nhà bên 20 (m2). Giờ tôi muốn lấy lại diện tích đó có được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã ký cho nhà bên 20 m2 đất, tuy nhiên bạn chưa nói rõ là hiện tại phần đất này do ai đứng tên chủ sử dụng. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về hợp đồng tặng cho bất động sản như sau:

"Điều 467. Tặng cho bất động sản
1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản".

Theo đó, trường hợp chuyển nhượng bất động sản phải thực hiện bằng văn bản, có đăng ký quyền sở hữu. Trường hợp đã tặng/cho hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về gia đình nhà bên ,mà gia đình bạn không thể đòi lại.

Ngoài ra, Bộ luật dân sự 2005 có quy định về việc tặng cho có điều kiện, hay còn gọi là giao dịch dân sự có điều kiện. Theo đó, người được tặng cho phải thực hiện một nghĩa vụ nào đó, được xem là điều kiện để được tặng cho tài sản ấy. Nếu người này không thực hiện nghĩa vụ (vi phạm điều kiện tặng cho) thì gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết đòi lại tài sản đã tặng cho.

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

Việc khởi kiện đòi lại tài sản phải tuân thủ các quy định về thời hiệu khởi kiện theo Điều 427 Bộ luật dân sự 2005, cụ thể: 

"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Trường hợp gia đình bạn muốn đòi lại tài sản là 20 m2 đất nêu trên thì gia đình bạn phải có chứng cứ chứng minh Hợp đồng tặng cho mà gia đình bạn đã ký là không tuân thủ quy định về hình thức (theo quy định tại Điều 134 Bộ luật dân sự 2005) và không đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự (theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự 2005). Chi tiết các điều luật như sau:

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự 

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục và quy trình đòi lại đất sau khi đã giao đất ?

"Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức 

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

 

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển đất ao sang làm kinh tế VAC ?