Bây giờ giấy quyền sử dụng đất tôi thấy có bất ổn nên tôi muốn lấy bằng khoán lại để làm, và tôi sẽ chịu tất cả tiền lệ phí làm nhưng bên mua không đồng ý và kiên quyết không đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Tôi sẽ làm gì để lấy lại giấy quyền sử dụng đất?

2. Tôi có vi phạm thỏa thuận không?

3. Tôi có phải đền bù tiền cọc gấp đôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: N.T.K.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Bộ Luật dân sự 2005.

2. Nội dung trả lời:

Vấn đề của bạn liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước hết, để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật thì hợp đồng sẽ phải được lập thành văn bản và phải được công chứng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi các bên giao tiền và hoàn tất về giấy tờ xong thì hai bên còn phải ra cơ quan có thẩm quyền cụ thể là phòng tài nguyên môi trường cấp huyện, quận để tiến hành thủ tục là chuyển nhượng hay còn gọi là sang tên, khi đầy thủ tục mới hoàn tất.

Nếu gia đình bạn giao toàn bộ cho bên kia tức là khách hàng của mình làm tất cả thủ tục mà bạn cảm thấy không ổn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu là họ đưa lại giấy tờ để bạn tự đi làm hoặc cả hai bên cùng đi làm thủ tục thì vẫn được và không có gì là vi phạm pháp luật.

Ở đây nếu bạn muốn lấy lại giấy tờ rồi tiến hành làm thủ tục sang tên thì nó không có gì là vi phạm thoả thuận cả vì gia đình anh và bên kia chỉ thoả thuận là nếu huỷ hợp đồng thì mới bị phạt cọc. Tức là nếu huỷ hợp đồng có nghĩa là gia đình bạn không đồng ý bán đất nữa thì mới bị phạt cọc hoặc bên kia không mua đất nữa thì mới mất số tiền đặt cọc như theo thoả thuận.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển nhượng đất ?

Như vậy nếu bố bạn muốn huỷ hợp đồng thì sẽ bị phạt cọc gấp đôi là 20 triệu đồng theo như quy định tại khoản 2 điều 358 bộ luật dân sự:

" 2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Nếu gia đình bạn muốn lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn sẽ được vì chưa làm thủ tục hoàn tất nên mảnh đất đấy hoàn toàn thuộc về gia đình bạn và bạn có quyền yêu cầu bên kia phải giao lại, nếu họ kiên quyết không giao và bạn cảm thấy giấy tờ có vấn đề thì hoàn toàn có thể khởi kiện ra toà án yêu cầu bên kia giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để gia đình bạn tự đi làm thủ tục sang tên cho họ.

Trên đây là những tư vấn của công ty về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức phạt cọc tối đa ?