Tôi đã làm theo và đăng nhập vào trang web đó và điền thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận giải thì trang yêu cầu tôi phải thanh toán 1.500.000 tiền chi phí làm hồ sơ nhận giải. Thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 1.500.000vnd tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.mangxahoitrian/thanhtoan/php. Trang web cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 1.500.000 thì số tiền 100.000.000 vnd sẽ được chuyển vào tài khoản atm của tôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong, tôi lại nhận được cuộc gọi từ phía trao giải và họ yêu cầu tôi thanh toán 3.700.000 tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên. Và họ cho biết, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 thì sau 30phut tôi sẽ nhận được tiền trong tài khoản atm. Nhưng, sau khi tôi thanh toán xong 3.700.000 nhân viên bên trao giải lại thông báo rằng tôi phải thanh toán thêm 4.800.000 vnd để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao 100.000.000 cho tôi. Tôi cảm thấy mình đã bị lừa nên tôi muốn lấy lại số tiền đã thanh toán qua 2 lần là 5.200.000 thì tôi phải làm như thế nào?

Cảm ơn luật sư!

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng xã hội.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 .

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Nội dung trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bên tổ chức là chủ sở hữu của trang mạng web www.mangxahoitrian.net đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn. Căn cứ vào Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 139  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Lúc đầu tổ chức này đã gửi tin nhắn đến cho bạn rằng bạn đã trúng thưởng gồm 1 xe máy Sh 150i và 100.000.000vnd tiền mặt và gợi ý cho bạn đăng nhập vào trang web www.mangxahoitrian.net. Bạn đã thanh toán 3 lần với 3 mức giá tiền khác nhau, lần thứ nhất thanh toán chi phí bằng cách mua đủ 1.500.000vnd tiền thẻ cào rồi thanh toán qua trang web www.mangxahoitrian/thanhtoan/php, lần thứ 2 thanh toán 3.700.000 tiền thuế VAT với hình thức thanh toán như trên, lần thứ 3 thanh toán thêm 4.800.000 vnd để mua mã số kích hoạt thì ban tổ chức mới tiến hàng trao 100.000.000. Như vậy ngay từ lúc đầu tổ chức này đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn không những 1 lần mà tới 3 lần, mỗi lần lại có 1 lý do khác nhau nhằm để bạn tin tưởng mua thẻ cào thanh toán qua trang web. Hành vi này nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn là 5,2 triệu đồng, có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 139 BLHS. Bạn có thể khởi tố để nhờ Tòa án can thiệp và lấy lại số tiền trên. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì bạn có quyền tố giác để khởi tố vụ án hình sự:

Điều 100. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự ( BLTTHS năm 2003)

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

 

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo