Em chào Luật Sư Minh Khuê E có câu hỏi mong được tư vấn:

Trước đây ba mẹ e được cho một chiếc xe biển 3 số có giấy tờ cho tặng cả 2 bên và nhà e giữ . Nhưng do hoàn cảnh gđ , bác e bị mất do tai nạn gt, được một thời gian mẹ e cũng bị mất nên giấy tờ bị thất lạc . Em la con trai nên dc thừa hưởng xe ... Nhưng do đi k cẩn thận bị CA phường tạm giữ xe! Yêu cầu mang giấy tờ xe ra , tính ra e là đời chủ thứ n rồi ! Bây giờ e muốn lấy xe thì phải làm ntn nào mà hoàn cảnh gia đình khó khăn !

Mong luật sư giải đáp hộ em ! Em cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn lấy lại xe bị phường tạm giữ khi không có giấy tờ xe ?

Luật sư tư vấn pháp luật gọi1900.6162

 

 

Nội dung trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Nội dung

Theo thông tin bạn cung cấp, chiếc xe bạn đang sử dụng chỉ có giấy tờ cho tặng nhưng đã bị thất lạc, đông thời người cho tặng và người được cho tặng đều đã mất. Do đó.  trước tiên bạn cần chính bày rõ ràng và chi tiết về hoàn cảnh của mình để mong cơ quan công an xem xét giải quyết cho bạn nhận lại xe

Tuy nhiên nếu cơ quan công an vẫn không chấp nhận thì để có thể lấy lại chiếc xe bị giữ, bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe. Cụ thể Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định như sau:

" Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất
1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.
2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.
Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định."

Do đã bị mất giấy tờ cho tặng, bạn có thể trình bày rõ lý do với cơ quan đăng ký xe để họ xem xét giải quyết đăng ký xe cho bạn. Sau khi được cấp giấy đăng ký xe bạn mới có thể lấy xe bị tạm giữ ở công an. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.