và lúc đồng chí ra hiệu lệnh dừng xe lúc đó có cuộc điện thoại của người thân nên em có lấy điện thoại ra nghe và đồng chí lại bắt em thêm lổi là tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe và yêu cầu em xuất trình giấy tờ. Phía CSGT báo lổi không đúng nên em không xuất trình giấy tờ nên CSGT viết biên bản giữ xe và kêu 2 người dân đang lưu thông trên đường kí vào biên bản là chứng minh em vi phạm rồi mới cho họ đi .  Lúc đồng chí giao thông bắt hai người vi phạm giao thông nói với hai người đó nếu kí vào biên bản làm chứng sẻ được đi và giữ biên bản và xe về đội cho nên em thắc mắc mong được sự giải đáp của các luật sư cho em biết ai sai và cách nào có thể lấy lại được xe,vì lúc em lên đội CSGT họ bảo em về địa phương làm giấy xác nhận không giữ biên bản của em rồi mới lên lục lại biên bản kí tên và đi đóng phạt lấy xe. Em cám ơn luật sư đã đọc và giải đáp thắc mắc của em.

Người gửi : N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội.

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội​

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Khi bạn bị CSGT bắt lỗi  tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe , theo Điểm c Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây: "Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;". Trong trường hợp này, khi bạn đã được CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và có cuộc gọi từ người thân nên bạn nghe , quá trình này là lúc bạn đã dừng xe khi có hiệu lệnh , bạn không sử dụng điện thoại trong quá trình điều khiển xe đang lưu thông trên đường nên CSGT buộc bạn lỗi  tham gia giao thông nghe thiết bị tai nghe là sai quy định.

Mặt khác, Theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có những hành vi vi phạm sau đây:

+ Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

+ Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

+ Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ.

+ Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.
+ Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

+ Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

+ Điều khiển xe thành nhóm từ 02 (hai) xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

+ Điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

+ Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

+ Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô khi chưa đủ 16 tuổi.

+ Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên khi chưa đủ 18 tuổi."
Trường hợp này, bạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện nên CSGT ghi biên bản bạn và yêu cầu 2 người khác làm chứng là sai quy định. Nếu CSGT muốn lập biên bản tạm giữ xe của bạn thì không nhất thiết phải yêu cầu 3 người đi đường làm chứng vì điều này không có quy định theo luật giao thông mà chỉ cần chứng minh được hành vi vi phạm của bạn thì đã có đủ thẩm quyền xử phạt bạn được rồi. Vậy nên cảnh sát lập biên bản giữ xe của bạn là sai. Trong tình huống này bạn chỉ bị xử phạt hành chính do lỗi không sử dụng đèn LED khi đi vào ban đêm.

Thứ hai, Theo Khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội quy định Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

"Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.

Trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật này, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp , bạn có lên đội CSGT họ bảo bạn về địa phương làm giấy xác nhận không giữ biên bản của bạn rồi mới lên lục lại biên bản kí tên và đi đóng phạt lấy xe. Vậy, phía CSGT bảo bạn về xã lấy giấy xác nhận là sai quy định, trường hợp này bạn chỉ cần cầm giấy xư phạt hành chính lên kho bạc nhà nước nộp tiền phạt rồi có giấy chứng nhận nộp tiền phạt và bạn cầm giấy đó về đồn lấy xe theo quy định pháp luật nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê