hay e phải đóng đủ ít nhất 12 tháng mới được hưởng còn qua cty mới bắt đầu tính lại ban đầu còn tiền cũ của 9 tháng kia coi như mất hết. Trường hợp nếu bị mất e muốn đóng tiếp 3 tháng còn lại cho đủ 1 năm để được hưởng 60% 3 tháng lương cơ bản theo hợp đồng theo luật bảo hiểm thất nghiệp thì có được k và nếu đóng thì sẽ đóng bao nhiêu phần trăm lương cơ bản ( lương cơ bản hiện tại trong hợp đồng là 4tr260), đóng ở đâu, đóng trực tiếp cho ai hay em có thể liên hệ cty cũ nhờ ho đóng dùm được không.

Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Luật Việc làm 2013

Chuyên viên trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền được trả cho người lao động khi họ bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ an sinh xã hội, tạo điều kiện để người lao động sớm ổn định cuộc sống, công việc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại nơi làm việc cũ, vậy nên nó có giá trị tinh thần và giá trị hỗ trợ về vật chất nhất định đối với người lao động, và rất được các doanh nghiệp và người lao động quan tâm. Pháp luật quy định về Bảo hiểm thất nghiệp tại luật Việc làm 2013 và luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Các chế độ bảo hiểm xã hội:

"3. Bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các chế độ sau đây:

a) Trợ cấp thất nghiệp;

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

b) Hỗ trợ học nghề;

c) Hỗ trợ tìm việc làm."

Về thắc mắc của bạn "Đóng bảo hiểm thất nghiệp 09 tháng có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay không", có thể căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013 về Điều kiện hưởng Trợ cấp thất nghiệp:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp 09 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, tức vi phạm khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013, vậy nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian 09 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được cộng dồn vào những tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo tại cơ quan làm việc mới, và được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện trong lần thất nghiệp tiếp theo.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp khác được quy định tại điều 49 Luật Việc làm năm 2013, đó là phải chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong 24 tháng làm việc; và đã nộp hồ sơ đầy đủ đến trung tâm dịch vụ việc làm và không rơi vào các trường hợp sau:

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

- Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

- Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù;

- Ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Chết

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi nào được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau và trở lại làm việc sau nghỉ ốm ?