Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015;

Bộ luật tố tụng dân sự 2004;

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

Luật Khiếu nại năm 2011;

Nghị định 88/2008/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về xác định lại giới tính;

2. Nội dung tư vấn:

Giúp mình với! Phân tích sự khác biệt giữa xác định lại giới tính và thay đổi giới tính của cá nhân. Đánh giá quy định của BLDS 2015 về việc thay đổi giới tính của cá nhân.

Bộ luật dân sự 2015 kế thừa quy định về xác định lại giới tính (điều 36) của Bộ luật dân sự 2005 và bổ sung thêm quy định về thay đổi giới tính (điều 37). 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cập nhật mới nhất năm 2021

- Khoản 1-Điều 36-BLDS 2015 quy định: Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

Theo hướng dẫn của Nghị định 88/2008/NĐ-CP hướng dẫ điều 36-BLDS 2005 (đã hết hiệu lực, tuy nhiên có thể căn cứ vào đây để giải thích) có xác định:

+ Khoản 1-Điều 2 giải thích: 

Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bất thường ở bộ phận sinh dục của một người ngay từ khi mới sinh ra, biểu hiện ở một trong các dạng như nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật;

+ Khoản 2-Điều 2 giải thích:Giới tính chưa được định hình chính xác là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.
Như vậy, chỉ có những người thuộc hai trường hợp trên mới được xác định lại giới tính. Từ đó có thể hiểu xác định lại giới tính là trường hợp đưa một người về giới tính thực sự của họ.
- Điều 37-BLDS2015 quy định về thay đổi giới tính như sau: Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.
Theo đó, việc chuyển đối giới tính sẽ do cá nhân bất kỳ tự quyết định trên cơ sở quy định của pháp luật. Hiện nay Chính phủ chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề này. Quy đinh này của BLDS 2015 đã mở ra một bước mới về công nhận quyền cho nhóm LGBT.
xin Luật sư tư vấn giúp một lý do sau: Tại điểm a, khoản 1, điều 12 Luật khiếu nại năm 2011 có ghi. Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu anij thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc khiếu nại. Vậy người khác được quy định như thế nào. Xin Luật sư giúp đỡ, vì hiện nay trên địa bàn một số người lợi dụng từ ngữ trên không rõ rảng đi khiếu nại hộ.

Điểm a-khoản 1-Điều 12-Luật khiếu nại 2011 quy định như sau: Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan mà không thể tự mình khiếu nại thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thực hiện khiếu nại. Như vậy, người khác ở đây là bất kỳ ai và phải đảm bảo điều kiện có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Việc ủy quyền này phải thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ chữ kỹ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền, có chứng thực hợp pháp theo quy định của pháp luật dân sự.

Xin chào Luật sư Minh Khuê! Tôi có 1 trường hợp nhờ luật sư tư vấn giúp đỡ. Ông A vay ngân hàng 1 tỷ, ông B dùng TS của mình để đảm bảo cho khoản vay của công ty. Đến hạn trả nợ ông A không trả được nợ và bỏ trốn khỏi địa phương. Do nhu cầu sử dụng TS, ông B muốn nộp tiền trả thay phần gốc 1 tỷ cho ông A để rút TS ra và đề nghị ngân hàng miễn giảm cho ông phần tiền lãi phát sinh. Ngân hàng đồng ý để ông B trả thay nhưng từ chối miễn giảm lãi cho ông B với lý do theo quy định của ngân hàng, ngân hàng chỉ có thể miễn giảm lãi cho ông A (người vay), ông B cũng không có giấy tờ gì thể hiện ông A đồng ý chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho ông B. Liệu có quy định nào của Pháp luật cao hơn quy định trên của ngân hàng (chỉ miễn giảm cho người vay) để ông B được hưởng quyền lợi miễn giảm lãi và rút TS ra, trong khi ông A đã bỏ trốn không thể liên lạc được. Xin cảm ơn !

Điều 335-BLDS 2015 1uy định về biện pháp như sau: 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Điều 36 quy định về phạm vi bảo lãnh như sau:

1. Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.

2. Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, lãi trên số tiền chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu giữa ngân hàng và ông B, ông A trước đó đã có thỏa thuận ông B sẽ trả toàn bộ khoản tiền vay, không có nghĩa vụ trả lãi trên số tiền chậm trả thì khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền vay của ông A mà ông A không thanh toán được thì ông B chỉ có nghĩa vụ thanh toán số tiền đã vay còn lãi không có nghĩa vụ và ngược lại. Nếu rơi vào trường hợp ngược lại thì ngân hàng đã vi phạm quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Thưa luật sư, Hiện cháu có 1 vấn đề muốn hỏi ý kiến của luật sư ạ nên rất mong sẽ sớm nhận được phản hổi của luật sư Chuyện là cháu có cho ông anh họ mướn 1 chiếc xe bảo là đi sẽ về liền nhưng giờ đi đã nữa tháng không về. Thời gian đầu gọi điện có đổ chuống nhưng không nghe máy, nhưng tới ngày thứ 8 là điện thoại không liên lạc được cho tới nay ạ. Như vậy cháu có thể lên trình báo công an về sự việc này được không ạ và nếu được thì sẽ bảo là trường hợp gì ạ.Do cháu có hỏi bên công an thì họ bảo là đã cho mượn thì thuộc dân sự thì phải chịu trách nhiệm chứ công an không giải quyết. Vì vậy cháu rất mong sẽ nhận được ý kiến của luật sư về trường hợp này ạ. Cảm ơn luật sư Chúc luật sư nhiều sức khỏe và niền vui

Ban đầu quan hệ phát sinh giữa bạn và người anh họ là quan hệ dân sự chịu sự điều chỉnh của BLDS 2015 tuy nhiên sau đó người anh đó bỏ đi và mang theo chiếc xe mà không để lại thông tin gì. Chính vì vậy, người anh họ của bạn có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140-BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Vì vậy, bạn cần thông báo tới chính quyền địa phương (cụ thể là công an xã phường thị trấn) để họ xác minh thông tin chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, trả lời của công an như vậy là chưa đúng với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003. bộ 

Chào luật sư. Tôi có xem các bài trả lời của luật sư ở đây về quy định đặt tên con. Tại Điều 3, Bộ luật Dân sự có quy định chung rằng: "Trong trường hợp pháp luật không quy định thì có thể áp dụng tập quán". Vậy người Jeh ( Việt âm: Dẻ ) ở nơi tôi sống không có họ rõ ràng mà gọi chung là A Tâm ( đối với bé trai ) hay Y Tâm ( với bé Gái ) cho người tên là Tâm. A hay Y ở đây không phải là họ. Theo quan niệm tôn giáo địa phương ở đây có người muốn đặt tên con là Joseph Tâm ( Lấy theo tên thánh của dòng tu được xem là tập quán của người theo đạo Cơ Đốc ). Tôi muốn hỏi quy định tại điều 3 đó có áp dụng được hay là không? Mong luật sư giúp đỡ.

Mỗi người sinh ra đều có họ riêng chính vì vậy không tồn tại người không có họ. Còn các tên bạn đưa ra là tên theo tôn giáo. Theo nguyên tắc áp dụng BLDS 2015 thứ tự áp dụng sẽ là: Bộ luật dân sự 2015, nếu không có quy phạm điều chỉnh htif sẽ áp dụng tập quán. Chính vì vậy, trong trường hợp của bạn không thể áp dụng tập quán.

Thưa luật sư tôi muốn hỏi vấn đề sau: Cách đây 6 năm tôi có yêu một người lớn hơn tôi 8 tuổi. sau 4,5 năm chúng tôi chia tay. anh ta đòi lại tất cả những món quà đã cho tôi. tôi đã trả. tuy nhiên trong thời gian quen nhau có vài lần anh ta gửi tiền qua atm cho tôi với những mục đích sau: 1. nhờ tôi thanh toán giùm những món hàng qua mạng mà anh ta đặt mua. 2. tặng tôi mua một món quà sinh nhật hay đám cưới bạn bè nào đó. 3. thấy tôi bị bệnh và ngỏ ý giúp tôi mua thuốc. mỗi lần chuyển qua atm anh ta đều nhắn nội dung chuyển tiền là anh yêu em hoặc tặng em mua gì đó, hay để em yêu trị bệnh.tiền qua atm tôi tính dựa trên hóa đơn ngân hàng tổng khoảng 20tr. đồng thời có 2 hay 3 lần gì đó anh ta có cho tôi mượn tiền mặt, mỗi lần khoảng 1 tr, những lần đó tôi trả thì có lần anh ta lấy , có lần anh ta nhất quyết ko lấy. nhưng những lần đó đều ko có giấy tờ thỏa thuận gì. tuy nhiên sau chia tay anh ta nói tất cả cái đó anh ta cho mượn và tôi phải trả.nếu ko anh ta sẽ kiện . vậy cho tôi hỏi nếu anh ta chỉ cãi miệng là đã cho tôi mượn tiền mặt và cũng chỉ dựa trên hóa đơn atm ngân hàng mà ko có bất kì giấy tờ thỏa thuận vay mượn nào thì có thể khởi kiện tôi ko? cảm ơn luật sư!

Theo quy định của BLTTDS 2004, khởi kiện dân sự phát sinh trong vụ, việc dân sự. Đối với trường hợp của bạn do hai bên đã phát sinh tranh chấp là khoản tiền mà đã chuyển vào thẻ ATM của bạn. Chính vì vậy, khi họ có căn cứ cho rằng đã cho họ mượn và nay bạn không trả thì hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, họ phải chứng minh được yêu cầu của mình và sự thỏa thuận miệng có giá trị không cao do không có bằng chứng cụ thể.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Đăng ký quyền đối với giống cây trồng được quy định như thế nào ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tuyển sinh viên Luật làm việc, thực tập theo ca tại Luật Minh Khuê