Sau đấy tôi có làm đơn kháng nghị ra toà phúc phẩm và có đuoc Quyết định Kháng nghị huỷ bỏ quyết định của Toà giữa ông B và bà A, và yêu cầu Toà xét xử lại vụ án. Nhưng trong thời gian tôi làm kháng nghị thì chiếc xe đã được ông B lấy ra từ chi cục thi hành án và bà A đã lấy giấy tờ thế chấp từ ngân hàng ra và sang tên cho ông B theo quyết định của toà án và đã chuyển nhượng cho bà C. Nay tôi đang làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C . Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì tôi có được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho tôi không. Và sau khi tôi đấu giá chiếc xe , tôi có cần phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B không. Tôi chân thành cảm ơn 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thi hành án dân sự năm 2008,sửa đổi năm 2014

Nội dung tư vấn

Luật thi hành án dân sự nă 2008, sửa đổi năm 2014 quy đinhz

Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

   2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

Điều 91. Kê biên tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ

Trường hợp xác định người thứ ba đang giữ tài sản của người phải thi hành án, kể cả trường hợp tài sản được xác định bằng bản án, quyết định khác thì Chấp hành viên ra quyết định kê biên tài sản đó để thi hành án; trường hợp người thứ ba không tự nguyện giao tài sản thì Chấp hành viên cưỡng chế buộc họ phải giao tài sản để thi hành án.

Trường hợp tài sản kê biên đang cho thuê thì người thuê được tiếp tục thuê theo hợp đồng đã giao kết.

>> Như vậy, nếu bạn làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C và nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì bạn được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho bạn. Và sau khi bạn đấu giá chiếc xe ,bạn phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.