Gia đình tôi có 10 anh chị em, sổ đỏ được đứng tên đồng sở hữu giữa ba và mẹ tôi (ba tôi đã mất năm 1983), năm 2004 mẹ tôi cùng 2 anh chị em ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho nhà một phần với toàn bộ diện tích nhà đang có và từ đó tôi tiếp tục làm được sổ hồng với chủ sở hữu đứng tên tôi. Đến cuối năm 2004 thì mẹ tôi mất. Nay các anh em trong nhà tranh chấp mảnh đất trên và tôi nhận ra mình đã sai trong quá trình làm thừa kế của mảnh đất này. Dưới đây tôi có đính kèm nội dung hợp đồng tặng cho một phần. Mong quý công ty quý công ty xem xét và tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn về luật đất đai thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

2. Nội dung trả lời:

Điều 219 BLDS 2005 quy định về sở hữu chung của vợ chồng như sau:

"1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất.

2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

3. Vợ chồng cùng bàn bạc, thoả thuận hoặc uỷ quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án."

Theo quy định trên thì về nguyên tắc, khi vợ (chồng) chết thì tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi. Như vậy, khi bố bạn chết tài sản được coi là di sản của bố bạn để lại là 1/2 mảnh đất thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn.

Nếu bố bạn mất có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì người được hưởng di sản sẽ là người được chỉ định trong di chúc.

Nếu bố bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản của bố bạn để lại sẽ được chia theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005 như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, trong trường hợp này bạn chỉ có quyền tặng cho đối với phần đất mà bạn được hưởng thừa kế theo đúng quy định của pháp luật khi đã làm xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê