Sau khi nhận được thông báo, Tòa đã 2 lần tổ chức hòa giải nhưng không thành, lần hòa giải thứ 2 là ngày 03/4/2014. Sau đó không có thông tin gì từ Tòa án, cho đến nay đã hơn 1 năm. Hôm nay Tòa án tiếp tục gửi Giấy triệu tập tôi đến Tòa vào ngày 11/5/2015 để Dự hòa giải.

Vậy tôi muốn hỏi:

1. Việc giải quyết vụ án của Tòa như vậy có vi phạm thời gian xử lý vụ án hay không ? Hoặc có vi phạm Luật Tố tụng dân sự không?

2. Nếu có thì tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của cơ quan tôi và để giải quyết nhanh vụ án ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: TC.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty Luật Minh Khuê. Sau đây, tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

 

Về cơ sở pháp lí:

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 

Nội dung tư vấn :

Theo điều 179 BLTTDS đã quy định cụ thể về thời gian chuẩn bị xét xử đối với từng vụ án, hoạt động hòa giải trước khi mở phiên tòa sơ thẩm được thực hiện trong khoảng thời gian chuẩn bị xét xử trong trường hợp cần thiết phiên hòa giải có thể được thực hiện nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ thời hạn tố tụng mà pháp luật đã quy định. Nếu không thực hiện đúng quy định này tòa án đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử
1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:
a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;
b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
c) Đình chỉ giải quyết vụ án;
d) Đưa vụ án ra xét xử.
3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Vậy theo nguyên tắc thì sau hai tháng kể từ ngày thụ lý vụ án nếu hai bên không đat được thỏa thuận thì phải ra quyết định đưa vụ việc ra xét xử. Với trường hợp của cơ quan bạn thì tòa án đã vi phạm thủ tục tố tục. Để đảm bảo quyền lợi của mình thì cơ quan bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Tòa án cấp trên để giải quyết vụ việc.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại tại đây

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.