Hai mẹ con Bà ấy ở với nhau, sau này anh ấy đi học rồi lấy vợ và định cư ở Thành Phố Vinh. Đến năm 1989, anh ấy đưa Bà ấy ra Vinh sống cùng nhau, anh đã tháo nhà và giao đất lại cho Ba tôi. Sau này Ba tôi làm nhà trên nền đất cũ của Bà vợ đầu. Đến năm 1999, Ba tôi mất nhưng lúc mất Ba tôi không để lại di chúc, kể từ khi Ba tôi mất thì vẫn còn cuốn sổ đỏ đứng tên Ba tôi và một cuốn đứng tên bà vợ đầu đều nằm trong một khu vườn mà mẹ tôi đang ở không có hàng rào,giờ thì anh ấy nói với mọi người là anh ấy sẽ về làm sổ đỏ và đứng tên anh ấy về toàn bộ khu đất đó. Chính quyền chỉ nói mẹ tôi được thừa kế nhưng vì anh ấy không chịu về làm sổ nên chính quyền không sang tên sổ đỏ cho mẹ tôi nên tôi muốn hỏi rằng nếu bây giờ quyền thừa kế sổ đỏ tên Ba tôi thuộc về ai, ai được thừa kế và chính quyền không làm sổ đỏ cho mẹ tôi là đúng hay sai?

Ba tôi là bộ đội chống Pháp và chống Mĩ đến năm 1971 vì bệnh tật nên Ba tôi đã về hưu lúc đau ốm bệnh tật đều do một tay mẹ con tôi chăm sóc đến khi Ba tôi mất tiền ma chay cúng bái đến hết là do mẹ tôi lo hết, anh ấy không mất một đồng tiền. Vậy mà đến giờ anh ấy chỉ về làm đám giỗ, đóng tiền đám giỗ thôi . Hiện nay anh ấy muốn về đứng tên toàn bộ khu vườn 2 sổ góp lại và gây khó dễ cho mẹ tôi .Vậy tôi muốn hỏi nếu như vậy thì pháp luật giải hãy giải thích rõ cho tôi hiểu hẻo thiệt thòi cho mẹ con tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: T.L

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

- Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005:

“Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo đó, dựa vào những dữ kiện bạn đưa ra, việc xác định hàng thừa kế tài sản của bố bạn để lại ở đây đó là “Hàng thừa kế thứ nhất”  bao gồm: anh trai (con của vợ thứ nhất), 3 chị em bạn, mẹ của bạn. Do trước đây bố bạn đã ly dị với người vợ thứ nhất nên khi bố bạn mất bà ấy sẽ không được hưởng di sản thừa kế. Hiện nay, mẹ bạn là người vợ pháp nên sẽ được hưởng thừa kế ở hàng thứ nhất.

Những người ở hàng thừa kế này sẽ được hưởng tài sản thừa kế như nhau. Trong trường hợp nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì những người ở hàng thừa kế thứ hai, thứ ba ở trên mới được hưởng di sản thừa kế. Do vậy, khi thực hiện chia di sản thừa kế thì mẹ bạn và 3 chị em bạn sẽ được hưởng phần tài sản tương tự như anh trai (con vợ thứ nhất).

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê