Tuy nhiên, vừa rồi có một sự cố, người gom hàng thông báo với tôi rằng là lô hàng vận chuyển "bị công an bắt", và khả năng là tôi sẽ không nhận được hàng. Vậy trong trường hợp này, kính mong quý luật sư giải đáp cho:
 
1. Hàng của tôi mua ở chợ An Đông, có hóa đơn bán hàng, nhưng không có hóa đơn đỏ. Như vậy thì có gọi là hợp pháp không ? Nếu hợp pháp tại sao lại bị bắt và nếu không hợp pháp tại sao những người bán lại có thể bán tại nơi sầm uất và công khai như chợ An Đông ?
 
2. Trong trường hợp này, thì người đóng vai trò gom hàng chịu trách nhiệm về việc mất hàng với tôi ? Hay là họ không có trách nhiệm gì cả ?
 
3. Chủ xe vận chuyển có trách nhiệm gì không ?
 
4. Tôi cần làm gì trong trường hợp này ?
 
Tôi hiện khá hoang mang vì không biết mình làm sai điều gì, và cũng không rõ ai sẽ chịu trách nhiệm với số hàng mình mất. Mong quý luật sự giúp đỡ để giải đáp.
 
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hóa đơn đỏ - hóa đơn GTGT (hóa đơn VAT) là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. Có thể thấy hóa đơn đỏ là hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Trở lại trường hợp của bạn, nhận thấy trách nhiệm xuất trình hóa đơn của người vận chuyển và người có liên quan (có thể là hóa đơn đỏ hoặc hóa đơn thông thường) trước cơ quan công an chỉ nhằm mục đích duy nhất là chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa (có phải là hàng nhập lậu hay hàng cấm không). Còn liên quan đến vấn đề hóa đơn, việc bạn chỉ có hóa đơn thông thường mà không có hóa đơn đỏ không có nghĩa là bạn trốn thuế (trường hợp mua lẻ hàng hóa thì giá của hàng hóa trong hóa đơn đã bao gồm cả thuế). Và dù có vi phạm nghĩa vụ về thuế thì nó cũng không thuộc về thẩm quyền của những chủ thể này.

Về vấn đề chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong trường hợp của bạn, trước hết phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên với nhau trong hợp đồng (coi các thỏa thuận này không trái với quy định của pháp luật và vi phạm đạo đức xã hội). Nếu giữa các bên không có sự thỏa thuận, vấn đề trách nhiệm sẽ xác định theo các quy định từ Điều 57 đến Điều 62 Luật thương mại 2005 về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Để hiểu rõ thêm, bạn có thể tham khảo thêm trong các điều luật này

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

--------------------------------------