Nhưng không nhận được hỗ trợ từ phía ngân hàng là giao giấy đăng ký xe gốc vì thế tôi không bán được xe, vậy tôi có thể báo thất lạc hoặc mất giấy đăng ký xe để CSGT cấp giấy đăng ký mới không, và tôi có quyền yêu cầu ngân hàng giao giấy đăng ký xe cho tôi không?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Bán xe trong thời gian mua trả góp từ ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện: 1900 6162 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cở sở pháp lí:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn: 

Theo qui định tại điều 461 Bộ luật Dân sự 2005 về việc mua bán theo phương thức trả góp:

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bên bán vẫn có quyền sở hữu đối với tài sản vì bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của mình, bạn không có quyền định đoạt tài sản này. Do đó, việc bạn báo thất lạc hoặc mất giấy đăng ký xe để CSGT cấp giấy đăng ký mới, từ đó thực hiện thủ tục bán xe là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn có thể báo với bên bán xe để họ có phương án xử lý cho phù hợp và tiến hành chấm dứt hợp đồng giữa bên bán và bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.