1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho người bị nạn trong tai nạn giao thông như thế nào ?

Thưa luật sư, em tôi xảy ra va chạm xe máy gây tai nạn vào tháng 7/2017 hậu quả khiến 1 người chết còn bản thân bị thương tật. Gia đình chúng tôi đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 70 triệu có giấy tờ chứng thực. Cơ quan công an và em tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết cho bảo hiểm A vào tháng 9/2017 để được bồi thường theo quy định. 

Tuy nhiên sau quá trình xác minh làm rõ cơ quan A vẫn không trả lời và hẹn lần lữa chờ quyết định của tòa án. Tòa án xử lỗi của 2 bên và không có khiếu nại gì nên kết thúc vụ việc. Đến tháng 1/2018 A chỉ nói sẽ chi trả 70 triệu đồng nhưng không gửi văn bản kèm theo. Lấy lí do cuối năm bận rộn và sếp đi công tác nên hẹn em tôi qua tháng 2 thanh toán. Khi đến làm việc, A chỉ đưa 1 tờ phiếu thanh toán bồi thường bảo em tôi kí vào ( giấy không có con dấu của A và chữ kí của người chịu trách nhiệm liên quan, từ khi nhận hồ sơ vụ việc đến nay đã 6 tháng A chưa hề gửi cho em tôi bất kì văn bản gì). Họ hẹn trong tuần sẽ chuyển 70 triệu vào tài khoản ngân hàng.

Chờ 1 tuần vẫn không thấy tiền, gọi hỏi thì họ bảo cửa hàng nơi em tôi mua bảo hiểm xe máy chưa gửi hồ sơ về việc em tôi đã mua bh về trụ sở. Lại bảo tiếp tục đợi để làm tờ trình gửi ra tổng công ty A quyết định. Giờ đã là tháng 3/2018, em tôi phải làm gì để sớm nhận tiền bồi thường. Bảo hiểm A giải quyết như vậy có sai quy định hay không. Nếu chúng tôi muốn khởi kiện ra tòa thì cần tiến hành như thế nào. Thủ tục ra sao ?

Mong được sớm phúc đáp.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho người bị nạn trong tai nạn giao thông như thế nào ?

Luật sư tư vấn về mức chi trả tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới - Ảnh minh họa

 

Luật sư trả lời:

Điều 29 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định như sau:

"Điều 29. Thời hạn trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm; trong trường hợp không có thoả thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường."

Như vậy, trước hết bạn có thể căn cứ theo nội dung hợp đồng để có thể xác định doanh nghiệp bảo hiểm A phải có trách nhiệm chi trả tiền bồi thường cho em bạn vào thời điểm nào. Nếu em bạn với doanh nghiệp bảo hiểm A không có thỏa thuận về thời hạn thì thời hạn bồi thường của doanh nghiệp A là 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của em bạn yêu cầu bồi thường.

Nếu quá thời hạn nêu trên thì em bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan tòa án giải quyết, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý thời hiệu yêu cầu cơ quan tòa án giải quyết, theo quy định tại Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 thì thời hiệu yêu cầu là 3 năm, cụ thể:

"Điều 30. Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là ba năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem ngay:  Tư vấn về xác định lỗi và bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

2. Hỏi đáp về tai nạn giao thông khi người gây tai nạn uống rượu, không có giấy phép lái xe ?

Xin chào. Tôi tên là nguyễn duy cường tôi có một vấn đề như sau mong quý công ty cóthể giải đáp câu trả lời về luật giúp tôi. Bố tôi có tham gia giao thông trên đường giấy tờ, đội mũ bảo hiểm đầy đủ,đi đúng phần đường, không uống rượu bia bị một thanh niên uống rượu bia cónồng độ cồn 0,272, không có giấy phép lái xe, xe mượn tông vào bố tôi gâyra tai nạn khiến cho bố tôi phải điều trị phòng cấp cứu của bệnh viện đakhoa tỉnh, hiện chưa có giám định về tỉ lệ thương tật (bố tôi bị gãy xươnggò má, xương quai hàm, tụ máu não). Bên gia đình người nhà gây tai nạn đã tới hỏi thăm 2 lần và đưa 2 triệuđồng.
Xin hỏi trong trường hợp như thế này thì công ty có thể trả lời giúp tôixem chúng tôi nên áp dụng theo điều, khoản nào của luật để được giải quyết hậu quả ?
- Tuoi Hoc Tro

3. Khi nào thì khởi tố khi nào thì không đối với những vụ tai nạn giao thông ?

Chào luật sư :em làm phiền luật sư chút ạ : cho em hỏi :- em có một người bạn đi xe đúng làn đường , đúng tốc độ quy đinh , khiđang đi xe lưu thông thì một người khác quay xe ngược chiều nên ko thắngkịp , đâm trục diện vào người ta , người ta bị trấn thương sọ não. - khi cả 2 người vào bệnh viện cấp cứu thì bác sĩ đo nồng độ ethanol trongmáu của bạn em là 37 quá nồng đọ quy định cho phép. - bên công an sau khi thụ lý hồ sơ kết luận, bạn em đi đúng làn đường ,đúng tốc độ. Nồng độ cồn quá mực quy định. - bên công an giao thông quận có hướng dẫn 2 bên thỏa thuận đền bù đểđóng hồ sơ , nhưng bên kia ko chịu thỏa thuận, bên đó ra mặt đòi tiền 500triệu luôn ạ. Theo em nhờ bên công an điều tra thì người bị nạn làngười họ hàng của 1 anh trên công an quận. Có hậu thuẫn ạ. - luật sư cho em hỏi trong trường hợp này bạn em có phải chịu trách nhiệmhình sự ko ạ , và trách nhiệm dân sự thì đền bù như thế nào ạ. - bên nhà kia thì ko chịu thỏa thuận và đòi đền bù 500 triệu mới viết đơnbãi nại ?
Em cám ơn luật sư đã tư vấn ạ.
- Khoi Vu

4. Hỏi về bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn giao thông ?

Xin chào Luật sư! Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này: Tôi có đứa em họ bị chết do tai nạn giao thông vào ngày 1/1/2016 nhưng kể từ lúc em họ tôi chết đến giờ gia đình bên gây ra tai nạn không qua thăm hỏi và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình chú tôi.

Vài ngày trước, gia đình bên đó có xuống thì chú tôi yêu cầu bồi thường nhưng họ không đồng ý và chỉ nói "Sao anh chị không tự xem lại con anh chị có gây ra lỗi hay không". Lúc xảy ra tai nạn, em họ tôi đã được đưa vào viện mà cũng không thấy bên Công an mời hai bên lên làm việc nên giờ chú tôi cũng không rõ phải làm như thế nào. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi: chú tôi cần phải liên hệ với cơ quan nào để được hướng dẫn chi tiết? Nếu chú tôi muốn khởi kiện vụ án này ra tòa thì có được không? 

Rất mong Luật sư tư vấn và trả lời sớm giúp tôi vì hiện tại gia đình cũng chưa biết phải xử lý như thế nào. Trân trọng và cảm ơn!

Hỏi về bồi thường thiệt hại về tính mạng do tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Thứ nhất, về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông:

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008  Điều 12 Quyết định 18/2007/QĐ_BCA về việc ghi lời khai:

"2. Ghi lời khai của người bị nạn và người có liên quan khác trong vụ tai nạn giao thông:

a) Trường hợp người bị thương nặng thì chỉ lấy lời khai khi được cán bộ y tế điều trị và người đó đồng ý; cần đặt câu hỏi ngắn gọn;

Nếu người đó có thể tử vong thì phải lấy sinh cung ngay. Trường hợp người bị nạn không thể nói được thì phải lập biên bản về việc đó và có xác nhận của cán bộ y tế điều trị;

b) Nội dung lời khai của người có liên quan phải bảo đảm khách quan, tỉ mỉ phản ánh tính hình trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn giao thông. Sau cùng phải hỏi họ nhận thức về vụ tai nạn gian thông đã xảy ra như thế nào.

3. Ghi lời khai của những người làm chứng:

a) Trường hợp có nhiều người làm chứng thì lấy lời khai của từng người;

Nội dung lời khai phải thể hiện được:

- Vị trí của người làm chứng (hướng nhìn, tầm nhìn xa, khoảng cách giữa người làm chứng đến nơi xảy ra tai nạn), họ có chú ý đến sự việc hay không, do đâu mà họ biết về vụ tai nạn;

- Hướng chuyển động của các bên liên quan đến tai nạn (người và phương tiện);

- Phần đường và tốc độ, thao tác xử lý của người điều khiển phương tiện trước, trong và sau khi xảy ra tai nạn, những tiếng động do va chạm giữa các phương tiện;

- Phản ứng của những người có liên quan trước khi xảy ra tai nạn;

- Vị trí của các phương tiện, người, đồ vật sau khi xảy ra tai nạn, vị trí đó có bị thay đổi không, nếu có thay đổi, xê dịch thì ai làm điều đó, vì sao;

- Trạng thái tâm lý của người gây tai nạn biểu hiện ra bên ngoài (ảnh hưởng của chất kích thích rượu, bia...);

- Các vấn đề khác có liên quan đến vụ tai nạn mà họ biết, còn ai biết về vụ tai nạn xảy ra;

- Tổ chức cho người làm chứng thực nghiệm xác định tính khách quan, xác thực về lời khai (nếu thấy có mâu thuẫn trong lời khai của người làm chứng).

b) Cảnh sát giao thông có thế đến nơi ở, nơi làm việc của người làm chứng để lấy lời khai. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi khi ghi lời khai phải mời cha, mẹ, người đại diện hợp pháp hoặc thầy, cô giáo của người đó tham dự và ký tên vào biên bản.

4. Việc ghi lời khai của người liên quan và người làm chứng trong vụ tai nạn giao thông phải được lập biên bản theo đúng quy định của pháp luật."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, lúc em họ bạn được đưa vào viện không có công an đến để lấy lời khai cũng như lời khai từ cán bộ y tế điều trị cho em bạn. Như vậy, phía công an đã không thực hiện đúng quy trình, thủ tục xử lí tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật. Gia đình bạn có thể làm thủ tục khiều nại đối với hành vi hành chính này theo quy định của Luật Khiếu nại 2011. Theo quy định tại các Điều 7, 8, 9 Luật Khiếu nại 2011, gia đình chú bạn có thể khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan công an đã có hành vi hành chính trên hoặc khởi kiện lên tòa án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Thứ hai, về bồi thường thiệt hại:

Theo quy định tại Điều 604 Bộ Luật Dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Phương tiện giao thông vận tải cơ giới (gọi tắt là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự. xe cơ giới được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Theo quy định tại Điều 623 BLDS, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra kể cả trường hợp không có lỗi. Trong trường hợp phương tiện gây tai nạn cho em họ bạn là phương tiện vận tải cơ giới thì người gây thiệt hại phải bồi thường trong cả trường hợp không có lỗi.

Nguyên tắc bồi thường được thực hiện theo quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự như sau:

" 1- Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, về phương thức bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2- Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3- Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế, thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Như vậy, hai bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được bạn có thể căn cứ vào các quy định xác định thiệt hại tại các điều 612, Điều 613, Điều 614, Điều  615, Điều 616 Bộ luật dân sự để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định tại Điều 25 Bộ Luật Tố tụng Dân sự, tránh chấp liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 >> Tham khảo ngay: Bị tai nạn giao thông phải cưa mất một chân được bồi thường như thế nào ?

5. Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông ?

Chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Em trai tôi lái xe gắn máy gây tai nạn, theo lời kể của em trai tôi đoán nạn nhân có thể bị gãy chân. Lúc xảy ra tai nạn, nạn nhận không gọi báo công an, không đến bệnh viện mà chỉ kêu em trai tôi đưa về nhà. Vậy bên nạn nhân có thể khởi tố em tôi không? Và nếu có thì em tôi sẽ phải chịu trách nhiệm gì ạ?

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Vì người bị hại không đi bệnh viện, nên không xác định được tỷ lệ thương tật, tuy nhiên người bị hại có thể khởi tố theo quy định tại khoản 1 điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003: "Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất".

Điều 104 khoản 1 Bộ Luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) quy định như sau: 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy người bị hại có thể khởi tố khi em trai bạn gây tai nạn với lỗi cố ý và thuộc một trong các trường hợp trên.

Tuy nhiên, để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự, em trai bạn nên thỏa thuận với người bị hại về việc thực hiện việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại điều 605 Luật dân sự năm 2005: "...Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác...."

Cụ thể em trai bạn gây thiệt hại về sức khỏe nê sẽ phải bồi thường theo điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005:  

1.Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

>> Xem ngay:  Làm thế nào để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm ?

6. Tư vấn về việc bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê.Thưa luật sư,chiều mùng 1 tết tôi chở 2 con bị nam thanh niên uống rượu tông vào mẹ con tôi khiến tôi bi bể sụn ngoài gối trái đến nay vẫn chưa đi lại được. Do không có kinh nghiệm nên tôi không báo cảnh sát lập biên bản.Vi vậy tôi đã làm đơn ra phường nhưng sự đền bù chưa thỏa đáng nên tôi không đồng ý. 

Hiện tôi có một số bằng chứng đươc ghi âm lại.)Vây tôi có thể gửi đơn kiện tới tòa án giải quyết hoặc cơ quan nào sẽ giúp tôi giải quyết vụ việc trên. Để tôi có thể được đền bù những thiệt hại về sức khỏe cũng như những ngày tháng tôi mất khả năng làm việc do phải thuê mặt bằng kinh doanh và trả lương cho nhân viên .Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về việc bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 170, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003Thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp quy định như sau:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau đây :

A) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

B) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

C) Các tội quy định tại các điều 93, 95, 96, 172, 216, 217, 218, 219, 221, 222, 223, 224, 225, 226, 263, 293, 294, 295, 296, 322 và 323 của Bộ Luật Hình sự.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp dưới mà mình lấy lên để xét xử.

Sự phân cấp xét xử được dựa trên cơ sở mức độ nghiêm trọng của tội phạm được quy định tại Điều 8 Bộ Luật hình sự: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và những tội phạm không thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý giải quyết.

Căn cứ vào điều luật trên thì với những vụ án hình sự về những tội phạm ít nghiêm trọng,tội phạm nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng sẽ do tòa án nhân cấp huyện và tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm trừ những tội phạm quy định tại điểm a,b,c khoản 1 điều 170 trên.Như vậy với trường hợp của bạn thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi đơn khởi kiện tới cơ quan tòa án cấp huyện yêu cầy giải quyết bảo vệ quyền lợi cho chị.Theo thông tin bạn cung cấp thì người điều khiển xe máy gây ra thiệt hại cho bạn do uống rượu, dẫn tới mất khả năng nhận thức,không làm chủ được hành vi của mình. Chiếu theo các quy định của pháp luật dẫn chiếu trên thì người gây tai nạn cho bạn sẽ phải bồi thường cho bạn một cách thỏa đáng theo quy định tại bộ luật dân sự như sau:

Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”. 

Bên cạnh đó, điều 615 Bộ luật dân sự quy định: 

“1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của họ mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.”

Đồng thời, với trường hợp người gây thiệt hại cũng có lỗi, điều 617 Bộ luật dân sự quy định: “Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê