Vì không trả được lãi theo thỏa thuận nên tháng nào không trả được lãi thì tôi lại cộng số lãi nhập gốc và cô ấy cũng đồng ý và kí nhưng đến nay đã gần 3 năm mà cô ta vẫn chưa trả hết . số tiền đã lên đến gần 100 triệu đồng. cô ấy cũng có lương hàng tháng trên 8triệu đồng/tháng, nhưng cô ta khất hét lần này đến lần khác. giấy vay viết tay chỉ có tôi và cô ấy kí. vậy tôi muốn đòi cô ấy trả hết lãi và gốc bằng cách trừ lương hàng tháng 6triệu đồng/ tháng có đúng quy định không? như thé có gọi là cho vay nặng lãi không? và tôi có ý định nhờ ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cô tuyến phải trả tôi theo thỏa thuận có đúng pháp luật không?tôi có thể kiện cô ấy ra tòa không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

II. Luật sư tư vấn:

Do haibên ban đầu có xác nhận với nhau giấy vay nợ và sau đó do bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ trong giấy vay nên hai bên có thỏa thuận với nhau nhập tiền gốc và lãi trên nợ quá hạn thì không vi phạm pháp luật. Việc lãi suất quy định như sau: 

Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định lãi suất như sau:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Bên cạnh đó, theo quy định của BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cho vay nặng lãi như sau:

Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, nếu bạn cho vay lãi suất gấp 10 lần theo quy định pháp luật dân sự nêu trên thì bạn thuộc trường hợp cho vay nặng lãi.

Trong trường hợp này, quý khách toàn có quyền khởi kiện người đó ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi khởi kiện tại tòa, quý khách cần cung cấp chứng cứ chứng minh về việc vay và cho vay giữa hai bên. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu người kia trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp người đó không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc người đó phải trả nợ.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bên vay không trả nợ đúng hạn thì giải quyết như thế nào. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự