Trong khi chìa khoá tủ và tất cả mọi thứ liên quan đều do bà chủ nắm hết, và trong cửa hàng chỉ có 2 người là em và bà chủ, đôi khi thì con của bà chủ cũng là người cầm chìa khoá mở tủ, trong cửa hàng lúc nào bà chủ cũng có mặt, hơn thế nữa là còn có camera ghi lại. Và bà chủ có nói với người Việt Nam đại diện đứng tên công ty là mất cả tiền của con trai trong ví cộng với số tiền em nói trên, nhưng khi em hỏi thì bà chủ nói chỉ mất số tiền là 3 triệu 2 trăm, sự việc rất lằng nhằng, nên ngay lúc đó em đã gọi ngay công an phường vào để làm việc nhưng bà chủ nhất định không cho xem lại camera, và ngay ngày hôm sau bà cho em nghỉ việc. Đến giờ thì em đã xin đi làm tại một siêu thị gần đó và bà chủ cửa hàng sâm nhìn thấy em làm ở đó và đòi xin số đện thoại của giám đốc để nói chuyện rồi cho em nghỉ việc.

Em xin hỏi luật sư về sự việc này em giải quyết thế nào ạ. Em là một giáo viên chỉ muốn làm thêm kiếm tiền nuôi con, nhưng theo sự việc thì em sẽ mất hết lòng tin của mọi người.

Vậy em mong quý Luật sư chỉ dạy em một số điều và hướng giải quyết vụ việc này.

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý​

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung 2009)

2. Nội dung trả lời

Căn cứ theo Điều 37 của Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín  

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Theo quy định trên thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn được pháp luật bảo vệ. Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn cần làm rõ nguyên nhân bạn bị đuổi việc (bạn bị đuổi việc vì lý do gì). Nếu bạn có chứng cứ, chứng minh việc mình bị đuổi việc tại siêu thị là do những lời bịa đặt của bà chủ của hàng sâm thì bạn có quyền gửi đơn yêu cầu lên cơ quan công an, nhằm điều tra, xem xét và giải quyết để bảo vệ uy tín, danh dự của mình. Theo đó, hành vi của bà chủ cừa hàng sâm có thể bị xem xét về tội vu khống được quy định tại khoản 1 Điều 122 của Bộ luật TTHS 1999 (sửa đổi bổ sung 2009): "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai (2) năm hoặc phạt tù từ ba (3) tháng đến hai (2) năm".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê