Con hỏi anh ta ở đâu thì anh ta nói ở Nha Trang con mới nói là em đang có xe sắp đi ngang Nha Trang anh ra gửi rồi thu tiền giùm e với. Anh ta không chịu nói gửi xe sợ lạc mất với hư đồ và kêu con chuyển khoản, rồi con mới nói vậy anh gửi bưu điện nhờ bưu điện thu hộ giùm tại em học nên không có thời gian đi chuyển khoản. Thì anh ta trả lời không ship COD. Nói con chuyển rồi gửi hàng không thì thôi. Hôm sau con nhờ người đi chuyển cho anh ta, anh ta nói gửi hàng cho con rồi nhưng shipper bữa đó nghỉ buổi chiều nên nói con đợi sáng hôm sau người ta đi làm ảnh chụp gửi con. Mà đến hôm nay con không thấy hàng về mà con nhắn tin thì không trả lời, chặn tài khoản con luôn. Lúc đó Con mới biết mình bị lừa. Còn 1 người cũng bị lừa như con đang không biết phải làm sao. Con là sinh viên mà bị vậy con ức lắm. Giấy tờ hình ảnh chuyển khoản con còn giữ Con mong luật sư giải đáp giùm con. 

Con xin trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp luật:

 

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

- Bộ luật dân sự năm 2005

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011

2.Nội dung tư vấn.

2.1, Theo quy định của pháp luật.

Như thông tin bạn cung cấp là bị lừa với số tiền 400.000đ nên chưa người đó có thể chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Cụ thể.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu bạn có tài liệu, chứng cứ rằng việc chiếm đoạt 400.000đ (dưới 2 triệu đồng) của bạn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có chứng minh được người đó đã bị xử phạt hành vi về hành vi này còn chưa được xóa án tích thì bạn có thể khởi kiện.

Theo đó, nội dung khởi kiện bạn sẽ phải được thực hiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 như sau:

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.”

Tuy nhiên, nếu bạn không thể khởi kiện theo quy định trên thì bạn vẫn có quyền được kiện đòi tài sản bị người khác chiếm không có căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 163. Tài sản

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.

Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Điều 256. Quyền đòi lại tài sản 

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu thấy hành vi của người đó là:

- Có hành vi trái pháp luật

- Có mối quan hệ hành vi trái pháp luật và hậu quả xảy ra trên thực tế

- Có thiệt hại xảy ra trên thực tế

- Hành vi trái pháp luật đó do lỗi của người vi phạm.

Điều 260. Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình bồi thường thiệt hại."

2.2. Chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi cho các bạn Sinh viên.

- Trước khi mua bán hàng trên các trang mạng hoặc đối với trường hợp này của bạn mà thấy người đó hay hoặc thường xuyên có hành vi lừa đảo bán hàng, giả danh trên các trang mạng xã hội nhưng sau khi lừa được đã khóa tài sản của người đó. Bạn thử dùng 1 số điện thoại khác hoặc 1 nick name của bạn bè để hỏi mua hàng, nhưng lưu ý bạn tỏ ra có ý định chắc chắn mua nhưng phải hỏi thông tin của người đó (Quan trọng nhất là: Họ và tên/ Địa chỉ) và giao dịch với mức là từ 2 triệu đồng trở lên, đồng thời bạn phải giữ lại các hóa đơn, đơn từ để chứng minh sau này.

- Khi bạn đã có những thông tin cơ bản đó thì mới có cơ sở để khởi kiện theo quy định tại Khoản 1 - điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004), hoặc  bạn không cần khởi tố để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ có cách để người đó tự trả lại tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.