Tôi chỉ biết người này ở An Giang thông qua thông tin ngân hàng. Với tình huống như trên, tôi có thể viết đơn tố cáo để đòi lại số tiền mình đã mất không? nếu có, hồ sơ gồm có những gì? và gửi về đâu? (tôi có thể gửi đơn tại nơi mình sinh sống không? vì thực tế, từ Cần Thơ đến An Giang rất xa trong khi tôi không có thời gian và không rành đường). Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này của bạn, người bán hàng đã không thực hiện nghĩa vụ giao hàng theo đúng thỏa thuận và có hành vi trốn tránh nghĩa vụ này.
Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền  khởi kiện để yêu cầu người bán thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu sau đó người bán vẫn không thực hiện nghĩa vụ này mà cố tình trốn tránh, căt đứt mọi liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền trên thì bạn có thể gửi đơn tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi có đủ yếu tố cấu thành tội này (Điều 139 Bộ luật hình sự) .
Về việc khởi kiện dân sự đối với người bán hàng:
Khoản 1, khoản 2b điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau: 
Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện
1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.
2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:
a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;
e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.”
Theo quy định trên, khi khởi kiện một vụ việc bất kì ra tòa án, người khởi phải làm đơn khởi kiện, mà trong nội dung của đơn khởi kiện phải có tên, địa chỉ của người bị kiện. Nên trong trường hợp của bạn, bạn cần phải tìm hiểu địa chỉ cụ thể của người kia thì mới có thể làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Khi đó, bạn mới có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Về hình thức nộp đơm khởi kiện: bạn có thể nộp trực tiếp tại tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện đều có giá trị pháp lý.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ, hợp đồng liên quan…)

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Căn cứ các quy định tại điểm a khoản 1 Điều 33điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 thì thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự này thuộc Toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, do đó bạn bắt buộc phải nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện tại An Giang.

Về việc khởi kiện hình sự đối với người bán hàng:
Trong trường hợp này, bạn nên viết đơn tố cáo nộp tới cơ quan có thẩm quyền  theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Tố tụng hình sự để được giải quyết. Trong trường hợp bạn khởi kiện tại Tòa án thì sẽ gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự, việc xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ  sẽ được xác định theo khoản 1 Điều 171 Luật này, theo đó Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.  

Theo quy định tại các Điều 100, 101, 102, 103, 104, 105, 106, 107, 108  Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thủ tục khởi tố được tiến hành như sau: Sau khi nhận được đơn tố cáo của bạn cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra các tài liệu liên quan và quyết định xem có khởi tố hay không. Và trong trường hợp này, bạn có thể được trả lại tài sản đã bị chiếm đoạt, Điều 42 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 42.  Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi:

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  dân sự.