Tại đây, gara cũng làm các thủ tục chụp ảnh xe và giấy tờ để gửi cho bảo hiểm yêu cầu đền bù. Một tuần sau, người của công ty bảo hiểm để hiện trường xác minh vụ việc và chúng tôi đang tranh cãi về trách nhiệm của các bên và có vẻ bảo hiểm đang có xu hướng từ chối đền bù vụ việc này. (Theo hợp đồng, chúng tôi sẽ được bồi thường 70% giá trị tài sản) tôi xin cung cấp 1 số thông tin trong quy tắc bảo hiểm của công ty bảo hiểm A để luật sư nắm rõ tình hình:

1. "mất cắp bộ phận": sự mất cắp và/hoặc hư hỏng đối bộ phận cấu thành nên xe gây ra bởi một hành động hoặc ý định trộm cắp; và được xác nhận là đã bị mất cắp và không thể tìm lại được hoặc đã bị hư hỏng do hành vi hay ý định trộm cắp đó gây ra.

2. Điều khỏan loại trừ chung: công ty bảo hiểm không có trách nhiệm đối với: bất kỳ tai nạn, tổn thất, thiệt hại hay trách nhiệm nào xảy ra, diễn tiến hay phát sinh do bên thứ ba cố ý vi phạm hợp đồng/thỏa thuận với người được bảo hiểm hoặc lạm dụng sự tín nhiệm đối với người được bảo hiểm. Hiện tại liberty đã yêu cầu 1 buổi làm việc với ban bảo vệ tòa nhà và muốn ban bảo vệ đưa ra ý định bồi thường trước rồi mới xem xét. Công ty bảo hiểm chưa ra quyết định bồi thường gì.

Vì vậy, tôi muốn hỏi: Trong trường hợp này, đúng theo luật tôi sẽ được bồi thường như thế nào. Bởi các bên ra sao. Theo quy trình, tôi sẽ yêu cầu bảo hiểm bồi thường trước hay bảo vệ bồi thường trước. Số tiền bao nhiêu. Bảo vệ tòa nhà có phải là đối tượng bên thứ 3 trong "quy tắc bảo hiểm của liberty" hay không. Và có khả năng nào chúng tôi sẽ không nhận được đền bù từ bảo hiểm. Tôi cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư  tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý: 

Quyết định về việc ban hành Quy tắc và biểu phí bảo hiểm xe cơ giới

Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề thứ nhất: Căn cứ QUY TẮC BẢO HIỂM TỰ NGUYỆN XE CƠ GIỚI (Ban hành theo quyết định của Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH Bảo Hiểm Liberty ngày 04 tháng 07 năm 2011, có hiệu lực kể từ ngày 26 tháng 07 năm 2011) thì tại

Điều 5.4. Bồi Thường Liên Quan Đến Bên Thứ Ba

Trong trường hợp sự cố hoặc tai nạn liên quan đến trách nhiệm hoặc quyền lợi của bên thứ ba, Người Được Bảo Hiểm và/hoặc Người Thụ Hưởng (trực tiếp hoặc thông qua bất cứ bên thứ ba nào khác nhân danh Người Được Bảo Hiểm) sẽ không chấp nhận, thừa nhận, đề nghị, hứa hẹn bất cứ điều gì hoặc thanh toán bất cứ khoản tiền nào đối với bên thứ ba có quyền lợi liên quan nêu trên nếu không có sự đồng ý bằng văn bản trước của Công Ty Bảo Hiểm. Khi thấy cần thiết, Công Ty Bảo Hiểm được quyền tiếp quản và thay mặt Người Được Bảo Hiểm thực hiện việc biện hộ và/hoặc giải quyết yêu cầu bồi thường, hoặc yêu cầu khởi tố, vì quyền lợi của Người Được Bảo Hiểm, đối với bất kỳ yêu cầu bồi thường nào từ bên thứ ba có liên quan. Công Ty Bảo Hiểm có toàn quyền trong việc tiến hành mọi kiện tụng và trong suốt quá trình giải quyết bất cứ yêu cầu bồi thường nào, và Người Được Bảo Hiểm phải cung cấp mọi thông tin có liên quan và các hỗ trợ cấn thiết khi Công Ty Bảo Hiểm yêu cầu.

Điều 15. Công Ty Bảo Hiểm không có trách nhiệm đối với:

Điều 15.1. Bất kỳ tai nạn, tổn thất, thiệt hại hay trách nhiệm nào xảy ra, diễn tiến hay phát sinh:

(a) ngoài giới hạn Phạm Vi Địa Lý;

(b) trong khi Xe được bảo hiểm theo Hợp Đồng Bảo Hiểm này được:

(i) sử dụng không đúng với Mục Đích Sử Dụng như ghi trên Bản Tóm Tắt Hợp Đồng Bảo Hiểm;

(ii) điều khiển bởi bất cứ ai không phải là Lái Xe Được Phép; hoặc

(iii) điều khiển bởi người đang trong tình trạng bị ảnh hưởng bởi rượu bia hoặc các thuốc kích thích vượt các mức cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bất cứ biên bản nào của cơ quan Công an hoặc bản án, quyết định của Tòa án xác nhận việc vi phạm này theo Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam và/hoặc các quy định về việc cấm sử dụng các chất kích thích sẽ là bằng chứng đầy đủ về việc vi phạm này.

(c) do bên thứ ba cố ý vi phạm hợp đồng/thỏa thuận với Người Được Bảo Hiểm hoặc lạm dụng sự tín nhiệm đối với Người Được Bảo Hiểm. Cho mục đích của Hợp Đồng Bảo Hiểm này, lạm dụng tín nhiệm nghĩa là việc một bên thứ ba có hành động cố ý sử dụng sai mục đích và/hoặc làm hư hại Xe đã được giao bởi Người Được Bảo Hiểm một cách hợp pháp và tin cậy.

Như vậy, trong trường hợp này, ban bảo vệ tòa nhà chung nhà chung cư chính là bên thứ 3, đúng theo luật thì sẽ được bồi thường từ nhân viên bảo vệ trông giữ xe và bản quản lý tòa nhà chung cư. Số tiền là bao nhiêu thì 2 bên có thỏa thuận hoặc theo quy định bồi thường thiệt hại do tòa nhà chung cư quy định. Và bên công ty bảo hiểm của liberty sẽ không phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bị mất cắp 2 gương, toàn bộ logo của xe ôtô bên bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường không ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê