Sau đó mẹ nạn nhân vào nhà bắt tôi phải trả tiền phí đó vì người gặp nạn cho rằng đó là chó của tôi. Xin hỏi tôi có nên trả không và phải làm như thế nào khi cơ quan nhà nước mời lên giải quyết ?

Xin cảm ơn,

Người gửi: PT Phụng

>>  Tư vấn mức bồi thường thiệt hại giao thông, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1, 4 điều 625 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 625. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra  

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường;

...

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội."

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn có lỗi trong việc quản lý để súc vật của bạn chạy rông ngoài đường và gây ra tai nạn thì bạn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại do súc vật của mình gây ra. Bạn sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí hợp lý để người bị thiệt hại sửa chữa tài sản bị hư hỏng. Nếu ở địa phương bạn súc vật được thả rông theo phong tục tập quán thì bạn phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái với pháp luật, đạo đức xã hội.

Trong trường hợp bạn chứng minh được người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc để súc vật gây thiệt hại cho mình thì bạn không phải bồi thường.

Khi cơ quan nhà nước mời lên giải quyết bạn có thể trình bày rõ lý do để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê