Ngay sáng sớm hôm sau thì gia đình người đó nhặt được 1 tập giấy đánh máy nói về việc con nhà họ thường xuyên tới nhà tôi, 1 tập giấy in những tin nhắn mà người yêu em chồng tôi chửi bới tôi trên facebook và 1 mẩu giấy viết tay về việc tối hôm trước con gái nhà họ có đến nhà tôi.

Gia đình người yêu của em chồng tôi liền gửi tất cả những giấy tờ đó đến nhà tôi và kết tội tôi. Trùng hợp là đêm hôm ấy chồng tôi đi làm, tôi lại làm việc khuya nên gia đình nhà chồng tôi cũng đổ diệt cho tôi. Tôi thanh minh hết lời nhưng không ai tin. Tôi có nghi ngờ người bác dâu chồng tôi (sống cạnh nhà bị vứt giấy) làm nhưng không có chứng cứ. Hơn 1 năm qua, tôi sống trong oan sự dè bỉu và khinh bỉ của mọi người. Hôm nay, em chồng tôi nói với người bác chồng tôi việc tôi nói với bố mẹ chồng tôi sự nghi ngờ của tôi nên đã đến tận nhà nói tôi. Tôi không thể tiếp tục sống trong oan khuất như vậy được. Tôi đã có 2 con trai, 1 cháu hơn 2 tuổi, 1 cháu mới gần 8 tháng. Tôi không muốn chúng cũng phải nghe những lời không hay từ những việc mẹ chúng bị vu khống. Xin luật sư tư vấn cho tôi xem trường hợp của tôi có thể làm đơn khởi kiện để trả lại sự trong sạch cho mình và tìm ra kẻ ném đá giấu tay kia không? Nếu có thể thì tôi phải tiến hành những thủ tục gì?

Xin cảm ơn Luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời :           

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn

- Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín  

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình). Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 quy định:

Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Đơn của chị gửi tại công an quận. Việc có phải thêm xác nhận của hàng xóm vào đơn hay không thì luật không quy định, tức là không cần thiết. Tuy nhiên, chị vẫn có thể xin xác nhận của hàng xóm để tăng tính xác thực cho vấn đề chị bị nhục mạ, vu khống.

- Theo bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

>> Do vậy, để bảo đảm quyền lợi cho mình bạn có thể gửi đơn tố cáo của chị đến công an để giải quyết theo quy định của pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê