Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Bạn sinh năm 1991, đến năm 2016, bạn 25 tuổi. Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau: "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Đến năm 2016 bạn chưa hết 25 tuổi, do đó bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, về hoàn cảnh gia đình bạn.

Bạn chỉ đang cùng sống cùng bố của bạn, bố bạn đang là thương binh hạng 4/4. 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau: " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận". 

Bạn phải xem xét bố của bạn là thương binh hạng 4/4, có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không. Nếu bố của bạn thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và bạn là lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng bố bạn thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trong trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ bạn không phải khám và đi nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp không được tạm hoãn gọi nhập ngũ bạn phải khám sức khỏe, khi đáp ứng điều kiện về sức khỏe bạn phải đi nghĩa vụ quân sự

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn phải xem xét bố của bạn có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không. Nếu có, bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi đó, bạn không phải đi khám và đi nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Điều kiện để được đăng ký nghĩa vụ quân sự ?

Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật